Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Sẵn sàng ứng phó với mưa bão

Kinhtedothi - Được xem là “vùng chứa nước” của huyện Thanh Oai, một vài năm trước, người dân các thôn, làng ở xã Cự Khê luôn thấp thỏm với nỗi lo ngập úng mỗi khi trời mưa lớn.
Tuy nhiên, được sự quan tâm, đầu tư của các sở, ngành TP, tình trạng này đang được hạn chế tới mức thấp nhất. 
Bờ tả sông Nhuệ qua địa phận xã Cự Khê đã được kè cứng.
Bờ tả sông Nhuệ qua địa phận xã Cự Khê đã được kè cứng.
Dẫn chúng tôi đi trên con đường ven bờ tả sông Nhuệ, trưởng thôn Cự Đà Vũ Văn Tuấn kể, trong trận lụt lịch sử năm 2008 xảy ra trên địa bàn TP, chỉ sau hơn một tuần mưa ròng rã, đường liên xã Cự Khê (huyện Thanh Oai) – Hữu Hòa (huyện Thanh Trì) như biến thành sông. Nhiều công trình hạ tầng dân sinh bị nước lũ nhấn chìm. Nước tràn cả vào sân nhà, nhiều đoạn cao lên tận thắt lưng. Xe cộ không thể đi lại được. Mùa màng cũng gần như bị mất trắng… Đến nay, con đường ven sông Nhuệ dài gần 2,5km đã được bê tông hóa, khang trang, sạch đẹp chạy dài từ đầu tới tận cuối làng. Đoạn đầu cống Lách Sái bờ tả sông Nhuệ đã được đầu tư xây tường chắn nước. Đặc biệt, đoạn suy yếu nhất từ bãi Khúc Thủy đến trường THCS Cự Khê dài 500m đã được TP đầu tư kè kiên cố. Nhờ sự quan tâm, đầu tư đó mà trong những năm qua, Nhân dân địa phương không còn phải lo lắng nhiều về việc hễ đến mùa mưa là đối diện với ngập úng, mất mùa…

Người dân phấn khởi, tuy nhiên, theo ông Đinh Mạnh Duy – cán bộ giao thông thủy lợi xã Cự Khê, âu lo chưa phải đã hết. Dù đã được kè cứng, xây tường bao nhưng mỗi khi trời mưa to, nước vẫn tràn lên nhiều đoạn đường, xâm lấn vào cụm dân cư. Nghiêm trọng nhất là đoạn đường qua địa bàn thôn Cự Đà. Dù không gây nên tình trạng ngập úng nặng nhưng vẫn khiến việc đi lại khó khăn, đặc biệt là ảnh hưởng tới chất lượng các công trình (gây lún, nứt, sụt sạt) sau thời gian dài bị ngập. Dọc tuyến đê tả Nhuệ, từ đình làng Cự Đà đến bãi Khúc Thủy còn một số đoạn xung yếu cần được theo dõi chặt chẽ. Theo khảo sát, hệ thống cống nội đồng trên địa bàn xã do ít được đầu tư tu sửa dẫn tới bị hư hỏng nặng, không đảm bảo việc giữ và tiêu thoát nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp tại khu vực đồng trũng. Đây là những vấn đề mà lãnh đạo cũng như Nhân dân địa phương đang tập trung giải quyết.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, ông Đặng Anh Phương – Phó Chủ tịch UBND xã Cự Khê cho biết, để chủ động ứng phó với các tình huống xấu do mưa bão có thể gây ra trong năm 2015, xã đã cho tu sửa hệ thống kênh mương nội đồng, cống cửa sông, đặc biệt là tại các điểm trọng yếu như Mả Giai, Ao Thuyền, Lách Sái… Đặc biệt là nghiêm cấm người dân đổ rơm rạ xuống lòng kênh mương, đảm bảo khả năng lưu thông dòng chảy trong mùa mưa lũ. Các thôn đã được trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm chủ động chống tràn khi có mưa to xảy ra. Ông Phương cho biết thêm, một vài năm trở lại đây, tình trạng úng ngập (chủ yếu tại 2 thôn Khúc Thủy, Cự Đà) cũng được hạn chế đáng kể nhờ sự hỗ trợ tích cực của Trạm bơm Yên Sở trong việc bơm tiêu nước khi mực nước sông lên cao đột ngột. Với sự chuẩn bị chu đáo trên, chính quyền và Nhân dân xã Cự Khê đã sẵn sàng trước mùa mưa bão năm 2015.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

Ninh Bình phát triển nông thôn mới gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa

06 Nov, 06:06 PM

Kinhtedothi - Ninh Bình đang khẳng định hướng đi đúng đắn khi gắn kết xây dựng nông thôn mới với giữ gìn bản sắc văn hóa, tạo nên những miền quê đáng sống, hài hòa giữa phát triển kinh tế và đời sống tinh thần, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống trong thời kỳ hiện đại.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: “Chìa khóa vàng” để hợp tác xã Việt Nam bước vào nền kinh tế số

29 Oct, 11:48 AM

Kinhtedothi - Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc với nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, khi cả nước có hơn 22.500 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, mức độ chuyển đổi số trung bình mới đạt 32%, đặt ra thách thức lớn về nhân lực, hạ tầng và nhận thức.

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

Cấm xe cơ giới đi trên 83 đoạn đê đang bị sự cố

14 Oct, 01:37 PM

Kinhtedothi - Mưa lũ lớn do bão số 11 làm phát sinh hàng loạt sự cố đê điều. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Hà Nội và các địa phương cấm phương tiện cơ giới lưu thông qua các tuyến đê, nhất là 83 đoạn đê đang bị sự cố.

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

Đồng Tháp: khẳng định vị thế nông sản trên thị trường

06 Oct, 03:00 PM

Kinhtedothi - Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển thương hiệu nông sản thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp qua từng năm không ngừng phát triển giúp nâng cao sức cạnh tranh, khẳng định chất lượng và giá trị sản phẩm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ