Sắp có thịt bò Kobe “made in Hà Nội”

Văn Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/5, tại xã Tự Lập, huyện Mê Minh, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi về chăn nuôi bò thịt giống bò Wagyu. Đây là giống bò nổi tiếng của Nhật Bản, có chất lượng thơm ngon, được thế giới biết đến nhiều như thịt bò Kobe.

Hội nghị có sự tham gia của gần 70 hộ chăn nuôi bò của xã Tự Lập, một trong những địa phương trọng điểm về chăn nuôi bò thịt của TP với tổng đàn trên 1.000 con. Điểm đáng chú ý là hội nghị có sự tham gia của cả DN cung cấp giống và DN bao tiêu sản phẩm đầu ra. Đây là lần đầu tiên mô hình chăn nuôi bò thịt chất lượng cao được triển khai tại Hà Nội với sự tham gia của cả DN cung ứng đầu vào và DN bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con nông dân.
Quang cảnh hội nghị.
Ông Hà Tiến Nghi - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cho biết, trong giai đoạn đầu, Trung tâm sẽ tập huấn, giới thiệu về giống bò mới này, sau đó lựa chọn các hộ có đủ điều kiện tham gia xây dựng các chuỗi sản xuất - tiêu thụ thịt bò Wagyu. Từ đó tiến tới xây dựng và phát triển thương hiệu “thịt bò Kobe Hà Nội”. Để có thể nhân giống bò Wagyu cần có bò cái nền tốt, đạt tiêu chuẩn đề ra.
Ông Nghi cho biết thêm, vì đây là giống bò chất lượng cao nên đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật chăm sóc khoa học cũng như nguồn vốn đầu tư khá lớn. Do đó, thời gian đầu, bà con nông dân tham gia mô hình sẽ nuôi bê con khoảng 12 tháng, sau đó DN thu mua đưa về nuôi tập trung tại Ba Vì rồi giết mổ, bán ra thị trường. Trong quá trình nuôi và chăm sóc, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội phối hợp cùng các DN sẽ cử cán bộ tập huấn, hỗ trợ về kỹ thuật cho người dân.

Được biết, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã nhập 12.000 liều tinh giống bò này để triển khai chương trình. Giá mỗi liều tinh lên tới trên 1 triệu đồng/liều. Sau xã Tự Lập, Trung tâm tiếp tục triển khai tập huấn, giới thiệu mô hình tại một số xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm khác trên địa bàn TP như Văn Đức, Lệ Chi (huyện Gia Lâm), Thượng Cốc (Phúc Thọ), Minh Châu (Ba Vì)…

Thịt bò Wagyu khác với những loại thịt bò khác do có tỷ lệ của vân mỡ trắng xen kẽ với thớ thịt đỏ là tương đồng. Vì thế, sau khi chế biến lượng mỡ sẽ tan chảy ra làm bóng miếng thịt giúp thịt có độ mềm mại và hương vị không quá khô cũng không gây ngấy. Hơn nữa, thịt bò Wagyu còn chứa hàm lượng Omega 3 cao, rất tốt cho sức khỏe. Tại Việt Nam, Hà Nội là địa phương thứ 2 triển khai mô hình nuôi giống bò này sau Lâm Đồng. Được biết, giá thịt bò Wagyu hiện bán trên thị trường trung bình 2 - 3 triệu đồng/kg, có những phần lên giá 4 - 5 triệu đồng/kg. Tại TP Hồ Chí Minh, giá thịt bò Kobe nhập khẩu về bán được niêm yết là 8,7 triệu đồng/kg.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần