DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tuyển dụng viên chức ngành giáo dục vẫn còn bất cập

30-11-2015 08:29
Kinhtedothi - Hàng trăm giáo viên (GV) đang dạy hợp đồng với mức lương hạn hẹp trong khi khả năng vượt qua kỳ thi tuyển viên chức là khá mong manh. Đó là thực tế tồn tại nhiều năm nay trên địa bàn huyện Ba Vì.
Nỗi niềm giáo viên hợp đồng

Trường Tiểu học Minh Châu trên xã đảo giữa sông Hồng của huyện Ba Vì, nhiều thầy cô vẫn ngậm ngùi khi nhắc về câu chuyện của thầy giáo Nguyễn Viết Hạnh (SN 1979). Sau 10 năm gắn bó với ngôi trường yêu dấu, sáng chạy xe từ thị trấn Tây Đằng, vượt đò sang Minh Châu gieo chữ cho trẻ em xã đảo, năm 2014, thầy Hạnh đã phải nén lòng gác lại niềm đam mê để bắt đầu một công việc mới, làm trang trại. Anh Hạnh chia sẻ: “Cực chẳng đã mới phải bỏ nghề vì chừng ấy năm đi dạy vẫn trong diện hợp đồng với mức lương 1.150.000 đồng/tháng cộng thêm vài trăm ngàn đồng do huyện hỗ trợ”.
Cổng trường Tiểu học Minh Châu, huyện Ba Vì. 	Ảnh: Quang Anh
Cổng trường Tiểu học Minh Châu, huyện Ba Vì. Ảnh: Quang Anh
Theo tìm hiểu, không riêng gì anh Hạnh, tại trường Tiểu học Minh Châu còn khoảng 5 - 6 trường hợp tương tự, trong đó có những thầy cô giáo đã giảng dạy hơn 10 năm trời vẫn trong diện hợp đồng ngắn hạn. Điều đáng nói, những trường hợp đó không phải là hiếm gặp trên địa bàn huyện Ba Vì. Một ví dụ khác tại trường Tiểu học Khánh Thượng B, thầy giáo Nguyễn Trọng Hoàn, một GV dạy tiếng Anh từ năm 2003 đến nay vẫn chưa đỗ viên chức. Ngoài tiền lương 1.150.000 triệu đồng/tháng, hiện anh Hoàn chỉ được hưởng thêm trợ cấp 350.000 đồng/tháng và một phần nhỏ từ Chương trình 135. Mức thu nhập này không đủ để trang trải cuộc sống, song anh Hoàn cùng nhiều thầy cô giáo khác vẫn dặn lòng mình phải tiếp tục vì tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Toàn huyện Ba Vì hiện có 40 trường mầm non với số cán bộ, GV 1.337 người, trong đó GV hợp đồng là 166 người. Ở cấp tiểu học, huyện có 37 trường với tổng số 1.268 cán bộ, GV, trong đó, diện Hợp đồng 68/2000/NĐ-CP là 141 người và GV hợp đồng là 122 người. Ở cấp THCS có 35 trường với biên chế cán bộ, GV là 1.040 người, trong đó nhân viên theo diện Hợp đồng 68 là 134 người và GV hợp đồng là 159. Như vậy, chỉ tính riêng 2 bậc tiểu học và THCS, tổng số GV hợp đồng của toàn huyện lên tới 281 người. Điều đáng nói, con số này cũng là kết quả nỗ lực “xử lý” của huyện trong những năm qua, bởi 3 năm trở lại đây, huyện không ký hợp đồng GV.

Nhiều vấn đề bất cập

Để phục vụ năm học 2015 - 2016, Phòng Nội vụ đã tham mưu cho UBND huyện Ba Vì thực hiện bổ nhiệm 32 cán bộ quản lý. Đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND TP, huyện đã đăng ký và vừa tổ chức kỳ thi tuyển dụng 388 chỉ tiêu viên chức ngành giáo dục, trong đó có 262 GV mầm non, 39 GV dạy văn hóa tiểu học và 51 GV THCS, 36 chỉ tiêu thư viện. Như vậy, sau tuyển dụng, số lượng cán bộ, GV, nhân viên ngành giáo dục cơ bản đảm bảo phục vụ cho năm học 2015 - 2016. Có thể nói, với sự cố gắng của các thầy cô giáo, hệ thống giáo dục trên địa bàn huyện Ba Vì nhiều năm qua có sự tiến bộ đáng kể, thành tích năm sau tốt hơn năm trước, chất lượng giáo dục được nâng lên.

Tuy nhiên, trong quá trình tuyển dụng, sắp xếp viên chức ngành giáo dục của huyện đang gặp nhiều vấn đề bất cập. Đó là tỷ lệ GV hợp đồng ở các cấp học còn đông, song khả năng trúng tuyển vào kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục là hạn chế. Bởi, theo phản ánh của nhiều GV, mặc dù có bề dày kinh nghiệm đứng lớp giảng dạy, song số GV hợp đồng lâu năm lại thua kém về bằng cấp và bảng điểm so với các thí sinh trẻ ứng tuyển hiện nay. Điều bất cập nữa là nhiều GV trẻ từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP trúng tuyển viên chức tại Ba Vì song chỉ công tác một vài năm lại chuyển trường, dẫn đến tình trạng có chỉ tiêu viên chức nhưng không có người dạy. Trong khi đó, nhiều GV gắn bó lâu năm với ngành lại chỉ trong diện hợp đồng.

Chính vì vậy, ông Nguyễn Xuân Sơn - Trưởng phòng Nội vụ huyện Ba Vì kiến nghị TP nên có cơ chế đặc thù đối với các địa bàn miền núi, ưu tiên tuyển dụng viên chức đối với GV hợp đồng đã có thời gian kinh nghiệm, công tác lâu năm cống hiến cho ngành, còn lại mới tuyển dụng viên chức mới. Bên cạnh đó, với địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các điểm trường nằm cách xa nhau, đi lại khó khăn nên TP cần có cơ chế tăng thêm chỉ tiêu viên chức ngành giáo dục cho huyện Ba Vì, đáp ứng nhu cầu giảng dạy. Ông Sơn cho biết thêm, trước mắt để ổn định tư tưởng cho số GV hợp đồng, hết năm học, Phòng Nội vụ kiến nghị huyện tiếp tục ký lại hợp đồng. Đồng thời, vận động một số GV Tiếng Anh trong diện hợp đồng không có khả năng thi tuyển viên chức chuyển đổi vị trí khác theo Hợp đồng 68. Tuy nhiên, về lâu dài, để giải quyết triệt để vấn đề này cần có sự hỗ trợ tháo gỡ của TP cũng như các sở, ngành liên quan.
TAG: