Sapa đã xuất hiện rét đậm, mùa đông năm nay sẽ ấm hơn năm ngoái

Trương Huyền
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/9, 2 huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai là Sa Pa và Bắc Hà đã xảy ra rét đậm. Đây là đợt rét đậm đầu tiên, xảy ra giữa tiết thu ở địa phương này.

Ảnh minh họa: Mùa đông trên Sapa
Thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh dồn xuống nước ta nên từ nay đến ngày 30/9, các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục duy trì kiểu thời tiết hanh khô với nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm. Khu vực miền núi phổ biến mức từ 15 - 18 độ C, vùng núi cao dưới 15 độ C.
Theo ghi nhận sáng 23/9, nhiệt độ một số nơi chạm ngưỡng rét đậm, rét hại như: Sìn Hồ (Lai Châu) 11,6 độ C, Sa Pa (Lào Cai) 13,9 độ C, thị trấn Bắc Hà (Lào Cai) 13,8 độ C, Mù Cang Chải (Yên Bái) 12,8 độ C.
Nhận định về diễn biến thời tiết hiện nay, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, đã có vài đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc kể từ chiều 17/9. Đặc điểm của các đợt không khí lạnh này là cường độ không quá mạnh, nhiệt độ chủ yếu giảm về đêm và sáng sớm. Theo thống kê, nhiệt độ 20 ngày đầu tháng 9 năm nay trên cả nước đa số đều cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN).
Ông Hoàng Phúc Lâm đưa ra nhận định, mùa đông năm nay nhiệt độ tháng 12 cao hơn TBNN khoảng 1 - 1,5 độ, tháng 1 và tháng 2/2020 sẽ cao hơn TBNN khoảng 0,5 - 1 độ. Với nền nhiệt độ như vậy, miền Bắc sẽ có một mùa Đông ấm và nhiều khả năng ấm hơn mùa Đông năm ngoái.
Cũng theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, bắt đầu từ thời điểm này trở đi, cứ vài tuần lại có một đợt không khí lạnh tràn về. Sau đó, từ cuối tháng 12 đến tháng 2 năm sau là cao điểm các đợt không khí lạnh.
Các đợt gió mùa tràn về thông thường cứ 5 - 7 ngày lại có một đợt và được bổ sung liên tục nên nhiệt độ sẽ giảm sâu. Miền Bắc xuất hiện rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C) vào cuối tháng 12.