Sáu kịch bản để tỷ phú Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Tú Anh (Theo CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/11 cử tri trên toàn nước Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Sẽ có rất nhiều nhận định khác nhau được đưa ra. Song kết quả vẫn còn ở phía trước.

Kết quả bỏ phiếu thực tế sẽ bắt đầu có vào khoảng 18 giờ ngày 8/11 (tức 5 giờ sáng 9/11 giờ Việt Nam) khi các điểm bỏ phiếu tại một phần của bang Indiana và Kentucky đóng cửa. Đến 19 giờ cùng ngày các điểm bỏ phiếu tại bang Florida (ngoại trừ khu vực Panhandle), bang Virginia, phía tây Indiana và Kentucky sẽ đóng cửa. Nửa giờ sau, kết quả tại North Carolina và Ohio cũng sẽ được công bố.

Những kết bỏ bỏ phiếu sớm này có thể đem đến các chỉ dấu quan trọng về diễn biến của cả kỳ bầu cử. So sánh kết quả có được với kết quả năm 2012 của mỗi đảng sẽ giúp người quan sát biết được tình hình. Mặc dù ông Trump có khả năng sẽ thắng tại Indiana và Kentucky, so sánh kết quả ông giành được so với ứng viên tiền nhiệm Romney sẽ cho thấy điều gì đang diễn ra trên toàn nước Mỹ.

Một dấu hiệu nữa cần quan sát đó là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu so với năm 2012, nhất là ở những khu vực tập trung đông người Mỹ gốc Phi, người gốc la tinh, cử tri trẻ tuổi và người gia trắng có học thức. Đây là chỉ báo đặc biệt quan trọng tại 4 bang không nghiêng hẳn theo đảng nào và sẽ có kết quả sớm nhất...

Chiến dịch bầu cử của ứng viên Donald Trump đã xác định rõ mục tiêu. Nhóm sẽ bổ sung thêm 25 triệu USD quảng cáo trên TV vào tuần cuối cùng của chiến dịch ở các bang Colorado, Florida, Iowa, Maine, Michigan, New Mexico, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Wisconsin, Virginia, Nevada và New Hampshire.
Trong trường hợp này là giả định các bang như Arizona, Georgia, Utah, Texas và bất kỳ bang nào theo truyền thống chọn đảng Cộng hòa, cũng chọn ủng hộ ứng viên Donald Trump trong cuộc bầu cử này.
Các bang đang còn tranh chấp mà ông Trump hướng tới là Pennsylvania, Wisconsin, Virginia và Michigan, một số bang nhỏ hơn bao gồm Nevada, New Hampshire và New Mexico, trong số này ông cần giành được ít nhất 2 bang.
Đại cử tri đoàn Hoa Kỳ (Electoral College) gồm 538 đại cử tri cứ bốn năm một lần họp lại để bầu lên Tổng thống và Phó tổng thống. Các đại cử tri tổng thống được bầu lên theo thể thức phổ thông đầu phiếu vào ngày được gọi theo truyền thống là "ngày bầu cử". Để chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, ông Trump phải giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri.
Dưới đây là 6 kịch bản để Donald Trump giành được 270 phiếu đại cử tri.
Bản đồ bầu cử không có sai số
Trong số các bang của Mỹ,  luôn luôn có những bang chắc chắn nghiêng về đảng Dân chủ (màu xanh), bang nghiêng về đảng Cộng hòa (màu đỏ), và các bang còn đang tranh chấp (màu xám).
"Số đông thầm lặng" - người lao động da trắngNếu bản đồ này chính xác, ông Trump sẽ thắng tất cả các bang mà ứng viên Dân chủ Mitt Romney giành được năm 2012 (bao gồm North Carolina) và có thể giành được các bang của ông Barack Obama như Florida, Ohio, Iowa, Nevada and New Hampshire. Tuy nhiên, cơ hội này là không nhiều.
Đây là kịch bản mơ ước của Trump, vì nó làm sụp đổ bức tường xanh của bà Clinton ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - những bang mà ông Trump không thể chiến thắng.
Theo kịch bản này, Trump không cần đổ mồ hôi trong cuộc đua sít sao ở Nevada hay New Hamphire. Miễn là chắc chắn ở Florida và Ohio, Trump cũng có thể ăn may ở Bắc Carolina.
Nếu bà Clinton để mất phiếu cho Gary Johnson
Có 3 bang nhỏ có thể thay đổi cục diện bầu cử Mỹ và khiến bà Clinton bị đánh bại, nếu các cử tri đảng Cộng hòa tại đây không ưa Trump nhưng lại ủng hộ ứng viên đảng Tự do Gary Johnson. Đó là Nevada, New Hampshire và Colorado, tất cả những nơi ông Johnson giành được ủng hộ.
Nếu số lượng cử tri Mỹ gốc Phi đi bầu thấp
Có những dấu hiệu trong số cử tri đi bầu sớm ở Bắc Carolina, Florida và Georgia cho thấy số lượng cử tri da đen (những người có truyền thống ủng hộ Dân chủ) đi bầu ít hơn so với các kỳ bầu cử trước. Điều đó sẽ giúp cho ông Trump có cơ hội chiến thắng ở 3 bang này và có thể cả ở Michigan - nơi nhiều cử tri của Dân chủ là người Mỹ gốc Phi ở những thành phố như Detroit và Flint.
Nếu số lượng người Mỹ gốc Latin bỏ phiếu thấp
Bất ngờ nhất, khu vực các bang thuộc bờ Tây có thể trở nên cạnh tranh hơn, với việc Trump chắc chắn giành được Arizona và có cơ hội ở Florida, Nevada, Colorado và New Mexico.
Nếu vùng Đông Bắc yêu mến Trump
Trong kịch bản này, ông Trump có thể giành được lá phiếu của các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu ở ngoại ô Philadelphia. Giành chiến thắng ở Philadelphia là món quà lớn ngoài mong đợi cho vị tỷ phú này.
Tất nhiên, mọi kịch bản dù được viết tốt đến đâu cũng vẫn chỉ tồn tại trên giấy và kết quả thực sự của cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ tiếp tục gay cấn cho đến phút cuối cùng. Nhất là trong bối cảnh hơn 30 triệu cử tri đi bầu cử sớm được thăm dò cho thấy họ đã dành sự "ưu ái" cho ứng viên Hillary Clinton. Phần lớn cử tri Mỹ, dù chán ngán với cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đến đâu đi chăng nữa cũng đều hiểu rằng, bầu cử Tổng thống để lựa chọn ra nhà lãnh đạo đất nước suốt 4 năm tới là một nhiệm vụ hoàn toàn nghiêm túc chứ không phải là tham gia một chương trình giải trí thực tế, nơi ông Trump đang thể hiện rất tốt vai diễn của mình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần