Sau Phần Lan, Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của Thụy Điển tuyên bố ủng hộ nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từ bỏ quan điểm phản đối suốt nhiều thập kỷ.

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Stockholm hôm 15/5. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Stockholm hôm 15/5. Ảnh: Reuters.

"Ban lãnh đạo đảng đã họp hôm 15/5 và quyết định đảng sẽ hành động tiến tới nộp đơn để Thụy Điển trở thành thành viên của NATO," tuyên bố từ đảng Dân chủ Xã hội cho biết.

Sau khi nước láng giềng Phần Lan tuyên bố sẵn sàng nộp đơn gia nhập NATO, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson chắc chắn đưa ra lá đơn chính thức trong vài ngày tới, theo Reuters.

Cùng ngày, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson khẳng định rằng việc gia nhập NATO là "điều tốt nhất cho an ninh của Thụy Điển và người dân Thụy Điển".

Một đánh giá về chính sách an ninh của các bên trong Quốc hội Thụy Điển được trình bày hôm 13/5 đã kết luận rằng việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO sẽ làm giảm nguy cơ xung đột ở Bắc Âu.

Tuyên bố từ Thụy Điển được đưa ra sau khi Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan thông báo sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, gọi đây là quyết định mang tính lịch sử. Hai quốc gia Bắc Âu dự kiến cùng nộp đơn gia nhập NATO trong tuần này.

Sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, Phần Lan và Thụy Điển đã cân nhắc các biện pháp bảo đảm an ninh quốc gia, bao gồm cả ý định gia nhập NATO. Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin hôm 12/5 cho biết, nước này sẽ “không trì hoãn” việc nộp đơn xin gia nhập NATO, đánh dấu bước chuyển đổi chính sách quan trọng của quốc gia vốn theo đường lối trung lập này.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 15/5 nói rằng ông sẵn sàng hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để trao đổi về những lo ngại của Ankara.

Trước đó, hãng tin AFP hôm 13/5 đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara “không có quan điểm tích cực” về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần chỉ trích các quốc gia Bắc Âu, đặc biệt là Thụy Điển vì tiếp nhận các nhóm người Kurd bị Ankara coi là tổ chức cực đoan và những người ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen. Thổ Nhĩ Kỳ đang truy nã ông Gulen, người đang sống tại Mỹ, với cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Theo hãng tin DW, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 15/5 nói nước này đã chuẩn bị mọi thứ để nhanh chóng phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, đồng thời kêu gọi liên minh quân sự cung cấp đảm bảo an ninh cho hai quốc gia Bắc Âu trong quá trình đợi phê chuẩn tư cách thành viên.

Trong khi đó, cùng ngày Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan ngừng hỗ trợ các nhóm bị nước này coi là khủng bố nếu muốn gia nhập NATO.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần