Sẽ chấm dứt tiêu thụ gà lậu tại chợ Hà Vĩ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong phần giải trình trước Quốc hội xung quanh vấn đề quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm vào sáng 14/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, việc ngăn chặn gà nhập lậu hiện đang được tập trung làm điểm trong công tác quản lý liên quan lĩnh vực này.

Sẽ chấm dứt tiêu thụ gà lậu tại chợ Hà Vĩ - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
 

Chợ Hà Vĩ ở Thường Tín, Hà Nội là một trong những chợ đầu mối buôn bán gia cầm trên địa bàn Thủ đô.

Bộ NN&PTNT được giao phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương kiểm soát chặt chẽ gia cầm nhập lậu. Đặc biệt, trong tháng 12 năm nay phải chấm dứt được tình trạng tiêu thụ gia cầm nhập lậu tại chờ đầu mối Hà Vĩ (Hà Nội).

Hiện tại ở miền Bắc có khoảng 11 đường dây chuyên tổ chức vận chuyển gia cầm nhập lậu từ các tuyến biên giới phía Bắc đưa vào địa bàn Hà Nội tiêu thụ. Trong đó, nổi cộm về tình trạng gà nhập lậu ở các tỉnh phía Bắc chính là ở chợ đầu mối Hà Vĩ.

Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng chợ Hà Vĩ, hàng ngày có khoảng 80 tấn gà nhập lậu được đưa về tiêu thụ (chiếm khoảng 80% thị trường Hà Nội). Tính từ đầu tháng 8/2012 đến nay, do được kiểm soát chặt chẽ, các lực lượng chức năng đánh giá lượng gà nhập lậu về chợ này đã giảm hẳn nhưng vẫn còn từ 8-10 tấn.

Tính từ đầu tháng 8/2012 đến nay, do được kiểm soát chặt chẽ, các lực lượng chức năng đánh giá lượng gà nhập lậu về chợ này đã giảm hẳn nhưng vẫn còn từ 8-10 tấn.

Rõ ràng, việc ngăn chặn gà không rõ nguồn gốc có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhập lậu vào nước ta đang đặt ra yêu cầu cấp thiết.

Ban chỉ đạo liên ngành đã thống nhất chọn gà lậu để “làm điểm” trong chiến dịch ngăn chặn thực phẩm bẩn, sau đó sẽ rút kinh nghiệm để mở rộng triển khai sang các nhóm hàng khác như rau củ, trái cây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần