Sẻ chia cùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/3, tại huyện Ba Vì đã diễn ra hội nghị phối hợp triển khai xây dựng nhà văn hóa (NVH) thôn bản các xã miền núi từ nguồn hỗ trợ của các quận nội thành.

Theo đó, với sự chung tay giúp sức của 10 quận nội thành, huyện Ba Vì sẽ có thêm 41 NVH mới được xây dựng trong năm nay, phục vụ tốt hơn đời sống tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Món quà nghĩa tình

Huyện Ba Vì có 7 xã miền núi, chiếm 50% tổng số xã miền núi của TP với trên 26.000 đồng bào DTTS. Hiện nay, Ba Vì là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất TP (6,02%), hạ tầng kỹ thuật xã hội còn thiếu và đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Đáng chú ý, qua khảo sát, điều kiện cơ sở vật chất văn hóa của các thôn, bản tại các xã miền núi đặc biệt thiếu thốn. Trên địa bàn 7 xã miền núi có 75 thôn bản và cụm dân cư, trong đó có 68 thôn bản có NVH. Tuy nhiên, các NVH đều được xây dựng từ những năm 1995 đến 2008, đang trong quá trình xuống cấp hoặc nhỏ hẹp, diện tích trung bình từ 40 - 60m2, không đủ điều kiện tổ chức các hoạt động cộng đồng.

 
Một tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc huyện Ba Vì.  	Ảnh: Nguyễn Tú
Một tiết mục văn nghệ của đồng bào dân tộc huyện Ba Vì. Ảnh: Nguyễn Tú
Trước tình hình đó, Thành ủy, UBND TP đã có chủ trương vận động các quận nội thành tham gia ủng hộ xây dựng NVH cho các xã miền núi vùng đồng bào DTTS. Thực hiện chủ trương này, 10 quận nội thành gồm: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm đã ủng hộ, hỗ trợ kinh phí đợt đầu xây dựng 41 NVH cho các xã miền núi của huyện Ba Vì với tổng số vốn 82,015 tỷ đồng. Theo ông Lê Văn Thư - Bí thư Quận ủy Bắc Từ Liêm, đây là một chủ trương đúng đắn của TP nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào DTTS. Ông Lê Văn Thư cũng chia sẻ thêm, dù trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn còn trên 100 tổ dân phố, cụm dân cư chưa có NVH, song cán bộ và Nhân dân đều đồng tình, ủng hộ chủ trương hỗ trợ xây dựng NVH cho các xã miền núi.

Là một trong những xã được thụ hưởng 6 NVH từ chương trình hỗ trợ này, ông Nguyễn Văn Trường - Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì không giấu nổi sự xúc động. Ông chia sẻ, nguồn hỗ trợ này thể hiện sự quan tâm của TP, các sở, ngành và các quận nội thành đối với khó khăn của các thôn, xã đồng bào của Ba Vì. Đây là nguồn động viên thực sự to lớn đối với đồng bào DTTS, tạo điều kiện cho thanh thiếu niên và các tầng lớp Nhân dân khu vực miền núi có nơi sinh hoạt và tổ chức các hoạt động tại cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đảm bảo công năng sử dụng

Theo tính toán, giá trị hỗ trợ xây dựng mỗi NVH cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Ba Vì khoảng 2 tỷ đồng. Tiến độ triển khai thi công bắt đầu từ tháng 5/2015, phấn đấu kết thúc trong tháng 10/2015. Do đây là một công trình có ý nghĩa cả về mặt cơ sở vật chất lẫn tinh thần nhưng suất đầu tư nhỏ và nguồn kinh phí khá đặc thù nên tại hội nghị, đại diện các quận đều đề nghị TP có cơ chế đặc thù trong công tác lập dự án, chi, chuyển tài chính và thanh quyết toán. Bên cạnh đó, đại diện các sở, ngành đề nghị huyện Ba Vì khảo sát kỹ tình hình thực tế, chú ý tới các công trình phụ trợ, nhất là nhà vệ sinh. Đặc biệt, không nhất thiết phải xây dựng tường bao xung quanh NVH, thay vào đó có thể trồng cây xanh để tiết giảm chi phí.   

Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Lê Văn Minh cho biết, để tập trung chỉ đạo thực hiện các dự án trên, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, xã tuyên truyền tới toàn bộ cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia GPMB, đóng góp nhân công, tạo khuôn viên cảnh quan khu vực NVH. Đồng thời phân công giám sát cộng đồng trong quá trình thi công, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Bên cạnh đó, xây dựng quy chế sử dụng NVH, tạo điều kiện để Nhân dân tổ chức các hoạt động vui tươi, an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt nhấn mạnh, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của TP tập trung ở nông thôn, chủ yếu là miền núi. Đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ của các quận nội thành trong việc chung tay cùng TP nâng cao mức sống cho đồng bào DTTS, Phó Chủ tịch đề nghị thời gian tới, các quận nội thành tiếp tục đa dạng hóa hình thức huy động nguồn lực, nhất là vận động DN tham gia hỗ trợ các xã miền núi. Đối với huyện Ba Vì, cần tích cực triển khai các dự án đảm bảo đúng tiến độ và lưu ý có quy hoạch chi tiết khu vực NVH, cây xanh, công trình phụ trợ… để nâng cao hiệu quả sử dụng công trình. Đối với các xã được thụ hưởng công trình, cần vận động Nhân dân chung tay góp sức để sớm hoàn thành công trình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần