Sẽ có “cuộc diễn hành ảo trên khắp nước Mỹ” vào ngày 20/1

Gia tuấn (pv thường trú tại Mỹ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo thông báo vừa phát đi của Uỷ ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, một “cuộc diễn hành ảo” sẽ được tổ chức vào ngày 20/1 để phù hợp với quy định cấm tụ tập đông người trong bối cảnh đại dịch Covid -19.

 Nhiều người mong ông Joe Biden nhanh chóng tuyên thệ nhậm chức.
Sau lễ tuyên thệ nhậm chức ở phía tây của Điện Capitol, Tổng thống đắc cử Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ cùng với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và đệ nhị phu quân tham dự cuộc duyệt binh có khoảng cách xã hội đối diện phía trước Điện Capitol. Đây là màn diễn hành truyền thống để ông Biden kiểm tra sự sẵn sàng của quân đội Hoa Kỳ.
Tổng thống đắc cử Biden cũng sẽ được hộ tống từ mọi binh chủng trong quân đội Hoa Kỳ từ đường 15th Street ở Thủ đô Washington đến Tòa Bạch Ốc.
Ủy ban nhậm chức của Tổng thống nói rằng nghi thức hộ tống cũng sẽ tuân thủ các quy tắc khoảng cách xã hội để tạo cho người dân Hoa Kỳ và thế giới một hình ảnh mang tính chất lịch sử về nghi thức Tổng thống đắc cử bước vào Toà Bạch Ốc mà không tập trung đông người.
Trước đó vào năm 2017, lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump đã thu hút khoảng 600 ngàn người dân Mỹ tham gia. Tuy nhiên, vào lễ nhậm chức lần này của Tổng thống Joe Biden được dự báo sẽ "tẻ nhạt" hơn nhiều do ảnh hưởng dịch Covid -19.
Những ngày gần đây, các nhân viên đã bắt đầu tháo dỡ bục quan sát diễn hành trước Toà Bạch Ốc và tiếp tục chuẩn bị cho các nghi lễ chủ yếu diễn ra ảo. Ủy ban nhậm chức cho biết sẽ tổ chức diễn binh ảo trên toàn quốc để "tưởng nhớ các anh hùng của Mỹ, tôn vinh người dân Mỹ thuộc mọi tầng lớp xã hội ở các tiểu bang và vùng khác nhau, và phản ánh tính đa dạng, di sản và khả năng phục hồi của đất nước khi bước vào kỷ nguyên mới".