Sẽ có đường dây nóng về an toàn thông tin cá nhân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Qua đó người dùng có thể phản ánh các hành vi gây ảnh hưởng tới an toàn thông tin cá nhân trên mạng của mình.

Bên cạnh đường dây nóng, người dùng cũng có thể phản ánh qua thư điện tử, kênh tiếp nhận thông tin trực tuyến trên website và các kênh khác tới Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) mỗi khi gặp phải các hành vi xâm phạm tới an toàn thông tin cá nhân trên mạng. Cục này sẽ có trách nhiệm xử lý những phản ánh trên.

Mặt khác, các DN viễn thông phải phối hợp cùng Cục An toàn thông tin trong biệc bảo đảm an toàn thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ do DN quản lý. Cũng như thường xuyên rà soát lỗ hổng bảo mật của cơ sở dữ liệu về thông tin cá nhân thuộc về phía DN của mình.
Không khó để tìm mua thông tin cá nhân trên mạng
Không khó để tìm mua thông tin cá nhân trên mạng
Việc thiết lập đường dây nóng là rất cần thiết khi trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng lộ thông tin cá nhân của người dùng khi sử dụng các dịch vụ qua môi trường mạng như viễn thông, game online … là rất phổ biến. Cũng từ đó, chỉ cần vài động tác tìm kiếm trên Google, bất cứ ai cũng có thể mua được một bảng danh sách các thông tin cá nhân từ tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng … của người dùng hoặc thậm chí là lãnh đạo các DN lớn.

Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng này đã kéo dài dai dẳng nhiều năm là do chính các DN hoạt động trong lĩnh vực mạng chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin riêng của khách hàng. Một phần khác cũng đến từ sự thiếu ý thức trong việc tự bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ.

Được biết, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ nghiên cứu, đề xuất, sửa đổi bổ sung Nghị định 174/2013 của Chính phủ theo hướng tăng chế tài xử phạt  đối với các hành vi thu thập, sử dụng, phát tán và kinh doanh trái phép thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ viễn thông. Hiện mức xử phạt hành chính cho hành vi này còn khá thấp từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng.