Serbia kiên quyết từ chối trừng phạt Nga bất chấp sức ép từ Đức

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/6, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã phản bác yêu cầu của Thủ tướng Đức Olaf Scholz về việc nước này phải tham gia các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: Anadolu
Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic. Ảnh: Anadolu

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo ở Belgrade, Tổng thống Vucic nói rằng Serbia đang ở trong một tình thế khó khăn và Liên minh châu Âu (EU) nên xem xét việc Serbia cùng Nga có mối quan hệ đặc biệt lâu đời.

"Về các biện pháp trừng phạt, chúng tôi có quan điểm khác nhau. Chúng tôi vẫn nhớ các biện pháp trừng phạt (chống lại Serbia) và chúng tôi không nghĩ rằng chúng có hiệu quả," ông Vucic nói.

Tổng thống Vucic không cho biết liệu nước này có kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Scholz - người đang có chuyến công du hai ngày đến Tây Balkan - nói rằng với tư cách là ứng cử viên gia nhập EU, Serbia nên tham gia cùng khối trong các biện pháp chống lại Nga - điều mà tất cả thành viên bắt buộc phải tuân theo.

Trong chuyến đi của mình, ông Scholz cũng cam kết sẽ giúp các nước Tây Balkan thúc đẩy tiến trình gia nhập EU vốn bị đình trệ từ lâu. Ngoài ra, Thủ tướng Đức kêu gọi Serbia và Kosovo sớm ký kết một thỏa thuận công nhận lẫn nhau và giải quyết những căng thẳng đã tồn tại trong nhiều năm giữa hai bên.

Thủ tướng Scholz dự kiến sẽ đến Thessaloniki ở Hy Lạp để gặp gỡ các đại diện của Tiến trình Hợp tác Đông Nam Âu (SEECP) - cơ quan đại diện của  12 quốc gia khu vực Balkan. Ngày 11/6, Thủ tướng Đức sẽ thăm Bắc Macedonia và Bulgaria.

Việc Nga phát động “chiến dịch quân sự" ở Ukraine đã tạo ra một cảm giác cấp bách khiến Montenegro, Serbia, Albania, Bắc Macedonia, Bosnia và Herzegovina và Kosovo xích lại gần hơn với 27 quốc gia thành viên EU.

"Điều quan trọng là gửi đi một tín hiệu mới về niềm tin và hy vọng, cho thấy quá trình gia nhập này được EU mong muốn một cách nghiêm túc. Nó cũng là cơ hội thực tế nếu tất cả quốc gia đều nỗ lực," Thủ tướng Scholz nói.

Chuyến thăm của Thủ tướng Đức diễn ra sau chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và trước thềm hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU - Tây Balkan vào ngày 23/6.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã có kế hoạch thăm Serbia trong tuần trước, song chuyến thăm của ông bị hủy bỏ khi các quốc gia lân cận đóng cửa không phận đối với máy bay của ông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần