Siêu kinh điển - sân khấu của Ronaldo và Messi

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trận 'el clasico' thứ 164 trong lịch sử La Liga ngày mai là dịp để hai ngôi sao sáng giá nhất giải đấu này so tài cao thấp, tiếp tục cuộc đua tranh các danh hiệu cá nhân.

Barca và Real sẽ chạm trán ngày mai trong trận cầu có lịch sử hơn một trăm năm. Tâm điểm của lần đối đầu này không thể là gì khác hơn màn so tài trực tiếp giữa hai ngôi sao sáng giá nhất hành tinh bóng đá hiện tại: Ronaldo, với đặc sản là những cú sút bằng chân phải như trái phá. Messi, ảo thuật gia trong những tình huống đột phá như giữa chốn không người.
Với khoảng hơn 400 triệu khán giả dự kiến dõi theo trận đấu, Ronaldo và Messi sẽ tiếp tục chứng tỏ vì sao họ đang là hai ứng cử viên số một đua tranh Quả Bóng Vàng và ngôi Vua phá lưới La Liga, nơi cả hai đều đang có 41 bàn thắng.

Bất kể họ ghi thêm được bao nhiêu bàn đi nữa trong phần còn lại của mùa giải, tên tuổi của Ronaldo và Messi chắc chắn vẫn được ghi vào sách sử nhờ thành tích phá lưới ở cấp CLB mùa này. Ngôi sao của Real Madrid đang có 53 bàn sau 49 trận trên mọi giải đấu, và cứ 81 phút thi đấu anh lại ghi một bàn. Messi còn ấn tượng hơn, khi ghi 63 bàn trong 53 trận (anh đá nhiều trận hơn Ronaldo vì Barca còn dự Siêu Cup châu Âu và FIFA Club World Cup) và trung bình cứ 72 phút thi đấu lại một lần làm tung lưới đối phương. "Giữa kỷ nguyên bóng đã thực dụng hiện tại, những con số đó như được lấy ra từ truyện viễn tưởng", AS nói về số bàn thắng của hai ngôi sao đang dẫn đầu cuộc đua tranh Chiếc Giày Vàng châu Âu

Ronaldo và Messi không chỉ là các tay săn bàn số một. Những bàn thắng của họ, rất thường xuyên mùa này, trở thành nguồn sống của Real và Barca. Thống kê cho thấy nếu không có các bàn thắng của Messi, Barca sẽ kiếm được ít hơn hiện tại 19 điểm, tức chỉ 62 điểm, ở La Liga. Với Real, sự phụ thuộc vào Ronaldo ít hơn, nhưng nếu không có anh, thầy trò Mourinho cũng chỉ có 72 điểm, thay vì 85 điểm như hiện tại.
Bước vào trận kinh điển ở Nou Camp ngày mai, rất khó để dự đoán Ronaldo và Messi ai sẽ tỏa sáng hơn và làm lu mờ người kia. Real có thể kỳ vọng ở thành tích ghi bàn trên sân khách của Ronaldo. Trong 53 bàn hiện có, 26 bàn được anh ghi ở các trận đấu xa nhà Bernabeu (đạt tỷ lệ 49%). Messi chơi sân khách không tốt (chỉ ghi 20 bàn), nhưng tại Nou Camp, anh luôn là nỗi khiếp sợ của các hàng thủ đối phương, ghi 43 bàn đạt tỷ lệ 66,2%.

Messi và Ronaldo không chỉ so tài cao thấp qua số bàn thắng, mà còn ở khả năng dọn cỗ cho các đồng đội. Trên bảng xếp hạng các chân chuyền tốt nhất La Liga mùa này, Ronaldo đã có 11 lần tạo cơ hội, kém đúng một lần so với đồng nghiệp bên phía Barca. Nhưng nếu tính trên tất cả đấu trường, Messi đang vô đối, với 25 pha kiến tạo thành bàn, trong khi Ronaldo chỉ có 14.