Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi

An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất viết đã được các bạn trẻ yêu Toán, các nhà toán học đánh giá cao.

Nhà xuất bản đại học Quốc Gia Hà Nội vừa cho ra mắt cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học sư phạm Hà Nội và trường Đại học Bách Khoa.
Nhóm tác giải viết sách gồm Dương Quỳnh Châu, Hồ Viết Đức Lương, Phan Nhật Hoàng – cựu học sinh lớp 12 A1-K46 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An). Cả ba đều là thành viên đội dự tuyển Quốc gia thi Olympic quốc tế năm 2020, trong đó Dương Quỳnh Châu, Phan Nhật Hoàng đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán 2019 - 2020 còn Hồ Viết Đức Lương giải nhì.
Ngoài kỳ cả ba sinh viên đều giành được rất nhiều giải thưởng khác trong học tập như được tuyển thẳng vào các trường đại học. Trong khi nữ sinh Dương Quỳnh Châu theo học ngành Toán chất lượng cao trường Đại học Sư phạm Hà Nội thì hai chàng trai xứ Nghệ lại chọn học chương trình Tài năng Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
 Cuốn sách do các cựu học sinh giỏi Toán trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) viết

Cuốn sách là tập hợp những bài toán mà chính các bạn học sinh giỏi Toán này đã từng nghiên cứu, sưu tầm và phân loại để sao cho dễ nhớ, dễ học nhất. Nội dung cuốn sách được cho là phù hợp với các em học sinh THCS, THPT thích toán, muốn tham gia thử sức các kỳ thi học sinh giỏi, thi vào trường chuyên THPT.
Tập 1 của cuốn sách là phần Số học dày 300 trang, nội dung xoay quanh những vấn đề thường thấy trong các đề thi học sinh giỏi cũng như các đề thi chuyên như: Số chính phương, hợp số, số nguyên tố, phương trình nghiệm nguyên và các bài toán về phần nguyên. Phần Bất đẳng thức, độc giả sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết về phương pháp đổi biến, cách áp dụng bất đẳng thức Cauchy – Schwarz hiệu quả trong bài làm cũng như một số kĩ thuật hữu ích khi giải các bài toán bất đẳng thức.
“Cuốn sách không chỉ đơn thuần là những lý thuyết và bài tập mà “người trong cuộc” từng trải qua. Nó còn là cả những kinh nghiệm được đúc rút, là những nhận xét, định hướng hết sức thiết thực và bổ ích của chính những học sinh đã “chinh chiến” và đoạt rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia” - PSG.TS Nguyễn Quý Dy (Đại học Vinh) nhận xét.
 Tác giả Hồ Viết Đức Lương (phải) cùng bạn bè (ảnh: facebook cá nhân)
Trong khi đó thầy giáo Toán trường chuyên Phan Bội Châu Đào Quốc Dũng, là giáo viên chủ nhiệm của 3 cựu học sinh tự hào đánh giá: “Cuốn sách rất hay, giá rất sinh viên (175.000 đồng), phù hợp cho các em học sinh ôn thi học sinh giỏi huyện, HSG tỉnh và thi vào trường Chuyên THPT.
Đây là thành quả lao động ngọt ngào đầy ý nghĩa về Trí, Lực của 3 học trò ( 2 giải nhất HSG Quốc Gia và 1 giải nhì HSG quốc Gia) bước đầu rời mái trường THPT nhưng rất say mê Toán, đặc biệt là muốn góp phần giúp các em học sinh THCS có thêm kiến thức vững vàng trong các kỳ thi quan trọng”.
Được biết, bệ đỡ cho cuốn sách ra đời là Mei - Tổ chức giáo dục bao gồm hệ thống lợi nhuận và phi lợi nhuận, sáng lập bởi tập hợp các học sinh xuất sắc đến từ trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.
Do đó, cuốn sách ra đời đánh dấu sự kết hợp hào hảo của nhiều thế hệ học sinh trường Phan Bội Châu, là thành quả đáng từ hào của hơn một năm dày công chuẩn bị và lên kế hoạch.
Nhân dịp cuốn sách ra mắt và được bán online, PSG.TS Nguyễn Quý Dy cho: “Viết sách Toán cho học sinh giỏi là việc rất khó, thậm chí ngay cả giáo viên lâu năm trong nghề cũng còn vất vả, huống hồ cho các sinh viên đại học năm thứ nhất.
Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy được sự đột phá của các em sinh viên say mê với Toán học, một mô hình làm sách rất hay mà chúng ta cần nhân rộng”.