Số ca tử vong tăng cao, Bắc Kinh cảnh báo tình huống xấu

Ngọc Diệp
Chia sẻ

Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất sau gần 2 năm.

Các nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn ở một khu dân cư tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters
Các nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn ở một khu dân cư tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Giới chức tại Thượng Hải trong ngày hôm nay đã ghi nhận 39 ca tử vong do Covid, đánh dấu mốc số ca tử vong cao nhất kể từ khi bắt đầu áp đặt lệnh phong toả kéo dài 1 tuần, trong khi đó thủ đô Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo về tình hình xấu đi khi số ca nhiễm đang tiếp tục tăng.

Những diễn biến mới nhất cho thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất sau 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát, khi nước này vẫn đang duy trì chính sách zero-Covid (không Covid-) thông qua các biện pháp phong toả và xét nghiệm quy mô lớn.

Thượng Hải, trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc, đã duy trì tình trạng phong toả kể từ đầu tháng khi trở thành tâm dịch của đợt bùng phát lần này. Cơ quan y tế Thượng Hải ngày 18/4 đã xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid, bất chấp việc ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày trong những tuần gần đây.

Đến ngày chủ nhật, số liệu từ Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã có thêm 39 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do Covid tại nước này lên 87, với gần 22.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Trong khi đó ở thủ đô Bắc Kinh, số ca nhiễm mới trong ngày thứ Bảy được ghi nhận là 22 ca, khiến nhà chức trách đề xuất các biện pháp thắt chặt.

Các chuyên gia nhận định nhiều khả năng virus đã lây lan trong cộng đồng trong hơn một tuần qua trước khi bắt đầu bùng phát trên diện rộng.

“Nguy cơ từ việc lây lan của virus tiếp tục ở mức cao, và tình hình đang xấu đi, đòi hỏi các biện pháp khẩn cấp ngay lập tức,” đại diện Đảng uỷ Thành phố Bắc Kinh cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần