Sợ Covid-19, nhiều người không dám đến khám bệnh viện khiến bệnh nặng hơn

QUANG HẢI
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Tâm lý quá sợ hãi Covid-19 đã khiến nhiều người bệnh mạn tính không dám đến bệnh viện khám, kiểm tra sức khỏe định kì mà tự ý theo dõi tại nhà hoặc bỏ điều trị khiến bệnh diễn biến nặng hơn, thậm chí tử vong.

Ngày 4/6, Bệnh viện Đà Nẵng (BVĐN) cho biết, tuần quan liên tiếp tiếp nhận các trường hợp người bệnh nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng vì không được đưa đến bệnh viện kịp thời.
Đơn cử như bệnh nhân X.L. (66 tuổi, ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có tiền sử đái tháo đường, suy tim. Trước đó gần một tuần, bà L. có dấu hiệu mệt, đau âm ỉ vùng thượng vị nhưng không đến bệnh viện khám mà tự ý điều trị tại nhà. Khi có dấu hiệu mệt nhiều hơn, khó thở tăng, bà L. mới nhập viện cấp cứu. Lúc này, tình trạng bà đã nguy kịch, ngưng tuần hoàn.
Các bác sĩ chẩn đoán bà L. bị nhồi máu cơ tim cấp, chuyển khoa Hồi sức tích cực -chống độc (HSTC-CĐ) làm VA ECMO (tim phổi nhân tạo). Tuy nhiên, bà L. đã không qua khỏi.
Một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Tương tự, bệnh nhân Đ.H. (57 tuổi, ở Đà Nẵng) cũng nhập cấp cứu tại BVĐN trong tình trạng ngưng tuần hoàn hô hấp. Ông H. có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, hạ đường máu, suy tim. Ông H. hôn mê tại nhà nên người nhà đưa vào cơ sở y tế địa phương, sau đó chuyển BVĐN.
Tại BVĐN, các bác sĩ tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp sau gần 5 phút, bệnh nhân có nhịp tim trở lại và được chuyển vào khoa HSTC-CĐ. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi. Mặc dù đã được thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ tim phổi tối đa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.
BS.CKII Hà Sơn Bình, Trưởng khoa HSTC-CĐ BVĐN cho biết, đây là hai trong số các trường hợp nguy kịch được khoa tiếp nhận trong tuần qua. Các trường hợp này đều có bệnh lí nền, đưa đến bệnh viện muộn và đã không qua khỏi.  
Bác sĩ Bình cho biết thêm, tâm lý quá sợ hãi Covid-19 đã khiến nhiều người bệnh mạn tính không dám đến bệnh viện khám, kiểm tra sức khỏe định kì mà tự ý theo dõi tại nhà hoặc bỏ điều trị. Điều này, khiến bệnh diến biến nặng hơn, khi đó việc điều trị sẽ nhiều khó khăn, tốn kém.
“Người bệnh có các bệnh lí mạn tính, khi có các biểu hiện bất thường phải báo người nhà đưa đi cấp cứu kịp thời. Và nên đến bệnh viện để tái khám, kiểm tra sức khỏe định kì để được các bác sĩ theo dõi, tránh trì hoãn để xảy ra các biến chứng đáng tiếc”, bác sĩ Bình khuyến cáo.
BVĐN cho biết thêm, tại khu khám, hệ thống phân luồng sàng lọc được thực hiện kĩ càng, có khu khám sàng lọc riêng biệt cho những người có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Tất cả người bệnh đến khám bắt buộc phải khai báo y tế điện tử trung thực, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách với mọi người xung quanh.
Người bệnh có các yếu tố dịch tễ hoặc có triệu chứng nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, mất vị giác… thì sẽ được hướng dẫn đến khu sàng lọc, được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào khám.
Riêng đối với những người bệnh nội trú, người bệnh sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập viện và được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện, người nhà không được vào chăm. Trong trường hợp người bệnh rất nặng, người nhà vào chăm phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào.
Để phòng ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2, không thể thiếu sự góp sức của mỗi người bệnh, người nhà người bệnh. Mỗi người cần chủ động, ý thức tự bảo vệ bản thân khi đến bệnh viện bằng việc thực hiện khai báo y tế trung thực, đeo khẩu trang y tế trong suốt quá trình thăm khám, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, thực hiện nghiêm các quy định theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
Để tiết kiệm thời gian, hạn chế thời gian tiếp xúc, người bệnh, người nhà trước khi đến BVĐN nên thực hiện khai báo y tế điện tử qua đường link http://tokhaiyte.benhviendanang.com và đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại địa chỉ: http://www.dananghospital.org.vn, hoặc Tổng đài 1022 TP Đà Nẵng.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần