Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh chỉ đạo về các khoản thu trong năm học mới

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh đã ra văn bản khẩn chỉ đạo về các khoản thu và sử dụng các khoản thu trong năm học 2021 - 2022.

Theo đó, Sở GD&ĐT TP cho biết, nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính với phụ huynh học sinh và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở GD&ĐT đề nghị trong các khoản thu học kỳ I, các cơ sở giáo dục công lập không kêu gọi, vận động phụ huynh học sinh với bất kỳ hình thức nào liên quan đến các hỗ trợ mua sắm thiết bị, cơ sở vật chất cho trường học (không bao gồm việc vận động thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh nghèo không đủ điều kiện học tập).
Khi có điều kiện đi học lại, các cơ sở giáo dục công lập chủ động rà soát tận dụng cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có đảm bảo điều kiện để tổ chức giảng dạy học tập.
  Ảnh: Báo Nhân Dân 
Cũng theo chỉ đạo của sở này, các cơ sở giáo dục hạn chế đến mức thấp nhất việc tổ chức vận động phụ huynh mua sắm các trang thiết bị không cần thiết như máy điều hòa và các trang thiết bị không phục vụ trực tiếp cho việc học tập như thay màn cửa, trang trí lớp học… Đặc biệt, không được thay đổi quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao… trong năm học làm ảnh hưởng đến các chi phí phát sinh cho phụ huynh học sinh.
Ngoài ra, Sở GD&ĐT chỉ đạo, đối với nội dung thu, sử dụng các khoản thu khác cần bám sát đúng theo hướng dẫn chuyên môn của bậc học về thời gian bắt đầu, số tiết thực tế và phương án tổ chức thực hiện. Cần lưu ý số tiết trên ngày đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, không gây quá tải cho giáo viên, học sinh để phát huy được hiệu quả trên nền tảng học trực tuyến.
Đối với khoản thu thực hiện mức thu trường tiên tiến, xu thế hội nhập khu vực và quốc tế, các đơn vị cần lưu ý điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và xây dựng mức thu phù hợp với các hoạt động giảng dạy thực tế phát sinh trong thời gian học trực tuyến.
Riêng đối với các khoản thu chương trình tiếng Anh tích hợp, đây là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký và bảo đảm chi phí cho chương trình (bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài). Nên trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cho cả năm học.
Nếu trong trường hợp phụ huynh học sinh khó khăn về kinh tế không thể tham gia tiếp tục theo học chương trình này thì các đơn vị có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng nhưng đảm bảo phù hợp với các quy định về tổ chức lớp học chương trình tiếng Anh tích hợp.
Trước đó, ngày 7/9, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có chỉ thị khẩn về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 với mục tiêu "Giáo dục TP Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch, vững vàng phát triển". 
Theo chỉ thị trên, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành TP và UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện phối hợp với các tổ chức, đoàn thể triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 với những giải pháp linh hoạt nhằm giải quyết căn bản các khó khăn, thách thức từ thực tiễn để tiếp tục giữ vững định hướng "Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hoàn thiện hệ thống giáo dục theo hướng giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp theo hướng linh hoạt, chuẩn hóa, hiện đại và hội nhập quốc tế". 
Trong đó, một trong những giải pháp là đồng hành với những đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài như: xây dựng chính sách không thu học phí có thời hạn; hỗ trợ đội ngũ nhà giáo; hỗ trợ cơ sở giáo dục ngoài công lập, đặc biệt là giáo dục mầm non; hỗ trợ học sinh về điều kiện học tập trên Internet...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần