Số lượng HS bỏ học giảm

Chia sẻ

KTĐT - Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT các tỉnh tập trung trình bày ý kiến về tình hình nghỉ, bỏ học của các em học sinh (HS).

KTĐT - Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT các tỉnh tập trung trình bày ý kiến về tình hình nghỉ, bỏ học của các em học sinh (HS).

Số lượng HS bỏ học tại hầu hết 7 tỉnh Đông Nam Bộ giảm so cùng kỳ nhưng vẫn ở mức cao. Đây là thống kê được báo cáo tại Hội nghị giao ban lần 1 năm học 2009-2010 các sở GD-ĐT khu vực Đông Nam Bộ diễn ra tại Bình Dương ngày 8/12.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở GD-ĐT các tỉnh tập trung trình bày ý kiến về tình hình nghỉ, bỏ học của các em học sinh (HS). Trong số 7 tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ (gồm Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Ninh Thuận, Tây Ninh), Bình Thuận có số HS bỏ học cao nhất. Theo thống kê, tỉnh này hiện có 4.916/125.170 HS bỏ học, chiếm tỉ lệ 1,99%. Trong đó, riêng bậc THPT tỉ lệ bỏ học là 4, 09%, còn THCS là 3,12% và tiểu học là 0,19%.

Tuy nhiên, Bà Rịa - Vũng Tàu lại là tỉnh duy nhất có số HS bỏ học tăng so với cùng kỳ từ 0,3% lên 1,1%.  

Theo lãnh đạo các Sở, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số HS bỏ học là do hoàn cảnh khó khăn, học lực yếu và không theo kịp chương trình học...

Tham dự hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã đề nghị các sở tiếp tục thực hiện các giải pháp phù hợp để giảm tỉ lệ HS bỏ học xuống mức 0,5% đối với bậc tiểu học và dưới 2% đối với bậc THCS.

Bên cạnh đó, trong năm học 2009-2010, các Sở GD-ĐT vùng Đông Nam Bộ đã tiến hành triển khai thực hiện các Phong trào thi đua như “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; thực hiện nghiêm túc “3 công khai”: công khai về chất lượng, công khai về điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ, công khai tài chính...