Sợ vàng nhái, người dân đổ xô đi đổi bao bì

Chia sẻ

KTĐT - Thông tin vàng nhái, vàng giả đã khiến người Hà Nội đổ xô đến Chi nhánh Công ty SJC yêu cầu đổi bao bì vàng miếng SJC, trong khi các loại vàng SJC bao bì cũ vẫn có giá trị lưu hành song song nếu hình thức, chất lượng, trọng lượng vàng miếng vẫn đảm bảo.

Quá tải

Sáng 12/10, tại Chi nhánh miền Bắc - Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC (50 Giang Văn Minh), nhiều khách hàng đến xin đổi bao bì vàng SJC vì lo sợ vàng nhái, vàng giả. Ông Nguyễn Văn An  nhà ở phường Mai Động, mang 3 "cây" vàng SJC còn nguyên niêm phong đến chi nhánh yêu cầu ép bao mới. Sau khi kiểm tra, thấy bao bì còn mới, nhân viên ở đây đã tư vấn cho ông mang số vàng về vì vẫn đủ điều kiện lưu hành. Nghe có lý, ông An đã từ bỏ ý định ép mới vỏ bao vì thấy không cần thiết, đỡ mất tiền và giá trị miếng vàng vẫn không thay đổi.

Sợ vàng nhái, người dân đổ xô đi đổi bao bì - Ảnh 1

Nhân viên SJC kiểm tra vàng trước khi đổi. Ảnh: Công Trình

Theo lãnh đạo Chi nhánh miền Bắc của SJC, chủ trương chuyển đổi bao bì mới đã được công ty đưa ra từ tháng 10/2011. Nhưng thời gian gần đây do người dân lo ngại vàng nhái, vàng giả nên nhu cầu ép bao mới tăng đột biến. Nhiều cửa hàng, doanh nghiệp (DN), trước đây bán vàng SJC cũng tư vấn cho khách ra các Chi nhánh SJC để bán, đổi bao bì.

Hiện, Chi nhánh SJC miền Bắc chỉ có một máy ép bao, trung bình mỗi ngày chỉ ép được khoảng 1.800 vỏ. Bao bì mới của SJC có màng halozen chống giả và logo những mã hiệu trên đó. Tình trạng vàng giả chỉ xuất hiện trên bao bì cũ chứ bao bì mới chưa làm giả được. Phí đổi vỏ là 30.000/lượng/vỏ; tối đa 30 lượng/vỏ/người.

Mua vàng ở những cửa hàng lớn, uy tín

Một cán bộ Công ty SJC kể rằng, có những người dân làm lụng, gom góp mua được một, vài cây vàng, đến khi mang đi bán mới phát hiện ra vàng nhái.

Theo bà Lê Thúy Hằng- Giám đốc Chi nhánh miền Bắc - Công ty SJC, khi trường hợp này xảy ra, cửa hàng đó nên có trách nhiệm với chính miếng vàng mình bán ra và không gây khó dễ cho khách hàng. "Người mua vàng chỉ có thể an tâm khi đến mua tại các cửa hàng, DN, ngân hàng lớn uy tín. Còn phát hiện ra vàng nhái, vàng giả là trách nhiệm của DN kinh doanh vàng. Bởi vậy, DN cần ý thức về nguồn vàng đầu vào của mình" - bà Hằng nói.

Nhiều chuyên gia về vàng cho biết, vàng giả thực ra không phải là vàng "lên đời" từ vàng thấp tuổi mà đây là những lô vàng 9999 những "tuổi" vàng thiếu một chút, có thể là 9994 hay 9996. Tuy nhiên, khi kiểm định ra, những miếng vàng này không phải của SJC dập ra mà đã bị làm giả, làm nhái vàng SJC. Các loại vàng giả, vàng nhái hiện là vàng miếng một lượng, hai chỉ.

Về việc công bố thông tin những dấu hiệu nhận biết vàng giả, vàng nhái, bà Hằng cho biết, hiện Công ty SJC đang nghiên cứu và xin ý kiến. "Ngành nào cũng có những dấu hiệu bảo mật. Nếu công bố hết ra cho người dân nhận biết thì các đối tượng làm vàng giả cũng sẽ biết và áp dụng tinh vi. Do đó, việc đưa thông tin nhận biết vàng giả như thế nào cần phải nghiên cứu"- bà Hằng nói. Để hỗ trợ các DN, cửa hàng kinh doanh vàng số lượng lớn, SJC đã chuyển các dấu hiệu nhận biết vàng SJC thật - giả, từ đó hạn chế tối đa tình trạng vàng "giả" tiêu thụ ngoài thị trường.

Khách hàng có nhu cầu đổi vỏ đến Chi nhánh SJC tại 50 Giang Văn Minh, nhân viên SJC sẽ ghi biên nhận, seri số vàng của khách và chuyển vào kiểm định. Nếu đảm bảo chất lượng, SJC sẽ ép bao và trả luôn cho khách. Chúng tôi đặc biệt ưu tiên cho các nhu cầu nhỏ lẻ.

Lê Thúy Hằng Giám đốc Chi nhánh SJC miền Bắc

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần