Sống có ý thức, trách nhiệm góp phần giảm tai nạn giao thông

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tai nạn giao thông (TNGT) là nỗi đau day dứt, khuôn nguôi không chỉ với nạn nhân, gia đình mà toàn xã hội. Tuy nhiên, những năm gần đây, nỗi đau đó đã, đang được cả xã hội quan tâm, sẻ chia nhiều hơn, hành động cụ thể thiết thực hơn hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, an toàn, kéo giảm hậu quả, thương vong, đau đớn mang tên TNGT.   Nhiều hoạt động hướng đến các nạn nhân Theo thống nhất của Hội đồng Liên Hợp quốc, ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm sẽ là dịp cả thế giới "Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" (năm nay là ngày 16/11). Tuy nhiên, tại Việt Nam không đợi đến ngày 16/11 mới có những hoạt động tưởng nhớ, mà ngay từ giữa tháng 10, các hoạt động hưởng ứng đã được phát động, triển khai rất tích cực, đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức.

Kinhtedothi - Tai nạn giao thông (TNGT) là nỗi đau day dứt, khuôn nguôi không chỉ với nạn nhân, gia đình mà toàn xã hội. Tuy nhiên, những năm gần đây, nỗi đau đó đã, đang được cả xã hội quan tâm, sẻ chia nhiều hơn, hành động cụ thể thiết thực hơn hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, an toàn, kéo giảm hậu quả, thương vong, đau đớn mang tên TNGT.  

Nhiều hoạt động hướng đến các nạn nhân

Theo thống nhất của Hội đồng Liên Hợp quốc, ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm sẽ là dịp cả thế giới "Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT" (năm nay là ngày 16/11). Tuy nhiên, tại Việt Nam không đợi đến ngày 16/11 mới có những hoạt động tưởng nhớ, mà ngay từ giữa tháng 10, các hoạt động hưởng ứng đã được phát động, triển khai rất tích cực, đa dạng, phong phú dưới nhiều hình thức. 
Sắp tới, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ phối phối hợp với các đơn vị, ban, ngành thành lập một quỹ mang tên "Vòng tay nhân ái" tạo nhịp nối cho các nhà hảo tâm cùng chung tay chia sẻ với các nạn nhân, gia đình nạn nhân giao thông, để những mảnh đời luôn có đủ nghị lực sống tiếp, nỗi đau, mất mát, thương vong được vơi nhẹ.
Ông Khuất Việt Hùng-Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia.
Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ ngày 10/10 đã có Công văn số 243/CV - UBATGTQG yêu cầu các TP Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh… treo băng zôn, banner, khẩu hiệu với những thông điệp rất mạnh, tác động cao, thúc đẩy mạnh: "Tưởng nhớ người đi, Vì người ở lại", "Chung tay ngăn chặn thảm họa TNGT", "Phía trước tay lái là cuộc sống của bạn"… Kết hợp với bộ, sở GD&ĐT, các trường học từ THCS đến THPT, cao đẳng, đại học tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức, thông điệp giao thông cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ngoài ra, Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các tỉnh, thành, các đơn vị, ban, ngành liên quan trên cả nước cùng nhau phối hợp tổ chức 5 đoàn thăm hỏi 53 gia đình, nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước. Tổ chức cầu siêu cho các nạn nhân TNGT tại tổ đình Vĩnh Nghiêm (TP Hồ Chí Minh).

Tâm điểm nhất là "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT" diễn ra tối 16/11. Qua hình thức sân khấu hóa, đan xen các phóng sự về tình hình giao thông, văn hóa giao thông, tiểu phẩm về nỗi đau giao thông, những chia sẻ đau thương mất mát của chính các nhân vật, nạn nhân của TNGT. Đặc biệt, hoạt cảnh "Sám hối" vẽ lên sự ảnh hưởng to lớn của TNGT với các mối quan hệ của người gây tai nạn, nạn nhân, gia đình, dòng họ. Thậm chí, gia đình, dòng họ suy thoái, tan nát vì TNGT. Chương trình đã thể hiện đầy đặn sự cảm thông của cộng đồng xã hội, đồng thời lay động lòng người, khiến người xem phải thực sự nhìn nhận lại cách tham gia giao thông của mình. 
Các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn nhận quà của Ban ATGT TP Hà Nội.	Ảnh: Nguyên Hà
Các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn nhận quà của Ban ATGT TP Hà Nội. Ảnh: Nguyên Hà
 
Bên cạnh những hoạt động chung được phát động, bản thân các địa phương trên cả nước cũng có nhiều chương trình thiết thực khác thể hiện sự sẻ chia nỗi đau, chung tay giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT, cảnh báo và tuyên truyền giao thông. Cụ thể, ngày 14/11 vừa qua, Ban ATGT TP Hà Nội cũng đã tổ chức "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT", thăm hỏi động viên, tặng quà cho 11 gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thanh thiếu niên, đoàn viên Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức thả 1.000 hoa đăng trên sông Hàn tối 15/11, vừa để tưởng nhớ những người bị TNGT, vừa để nhắc nhở, nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân…

Xã hội chung tay, nỗi đau giảm

Là một trong những gia đình chịu hậu quả của TNGT, chỉ còn đứa cháu thiểu năng trí tuệ, con nạn nhân, cụ Chu Thị Đường 93 tuổi (An Khánh, Hoài Đức) xúc động chia sẻ: "Nỗi đau mất người thân, nhất là mất bất ngờ vì TNGT sẽ chẳng bao giờ nguôi, nhưng người mất đã mất, người ở lại cũng phải cố gắng sống". Cụ Đường cũng chia sẻ thêm, 2 bà cháu sẽ nương tựa vào nhau sống tốt hơn để không phụ sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng, xã hội.

Trường hợp ông Nguyễn Bá Dũng (Sài Sơn, Quốc Oai) một mình nuôi 2 cháu thơ dại đang tuổi ăn học, chia sẻ: "Xưa nay gà trống nuôi con đã vất, huống chi giờ ông hết tuổi lao động nuôi 2 đứa cháu. Nhưng xã hội, cộng đồng đã quan tâm, chung tay giúp đỡ, sẻ chia, có lý nào 2 ông cháu lại không cố gắng. Hơn nữa, còn biết bao cảnh đời bất hạnh hơn họ vẫn sống và vươn lên đấy thôi. Nỗi đau thì luôn dai dẳng, ám ảnh, nhưng nỗi đau có sự sẻ chia rồi sẽ vơi".  

Rất nhiều hoạt động bày tỏ sự sẻ chia nỗi đau TNGT đã diễn ra, cho thấy, cùng với chủ trương kéo giảm TNGT, sự cảm thông với người đã mất hướng đến người ở lại, sống tốt hơn, an toàn hơn đã, đang ngày càng trở thành mỗi quan tâm của các ngành, các cấp, của toàn xã hội, đất nước trong lộ trình hội nhập, phát triển.

 
"Mỗi người Việt Nam cần nhận thức sâu sắc về hậu quả khôn lường của TNGT đến sức khỏe, hạnh phúc và bình an của mỗi người, gia đình, trong cộng đồng xã hội. Cần dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật trong mỗi vụ TNGT đều có lỗi của từng cá nhân, cộng đồng. Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. 
Nhân dịp lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2014, vì đất nước, vì tương lai con em, vì mạng sống của chính mỗi cá nhân, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp T.Ư, địa phương, đến mỗi cá nhân hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông nước ta ngày càng văn minh hơn, an toàn hơn. Mỗi người hãy sống có ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội, để những tai nạn thương tâm không còn xảy ra, để mỗi sáng mai khi bước ra đường không còn phải lo lắng vì TNGT. Đồng thời tất cả mọi người hãy cùng chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT".   
Phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, tại "Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2014" tối 16/11.