Song Phượng đa dạng giải pháp giảm nghèo

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nằm ven sông Đáy, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng là một trong số ít địa phương của Hà Nội đến nay không còn hộ nghèo. Điều này giúp xã tiến một bước lớn trên con đường về đích nông thôn mới nâng cao.

Hàng năm, Đảng ủy - UBND xã Song Phượng chủ động ban hành nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế gắn với phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhằm thúc đẩy nông nghiệp theo hướng bền vững, giá trị cao và an toàn thực phẩm. Nhờ thực hiện tốt chuyển dịch cơ cấu cây trồng nên giá trị sản xuất nông nghiệp của xã hiện đạt khoảng 402 triệu đồng/ha.
Mô hình trồng rau củ quả an toàn mang lại giá trị kinh tế cao của Hợp tác xã nông nghiệp Song Phượng.
Xác định nâng cao thu nhập của người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hàng năm, địa phương chỉ đạo tổ chức đào tạo nghề cho lao động theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 3 năm triển khai giai đoạn 2 Chương trình xây dựng nông thôn mới (2016 - 2018), xã đã tổ chức đào tạo nghề cho gần 200 lao động. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm của xã lên tới 99,5%.

Kế hoạch cho vay vốn ngân hàng chính sách phát triển sản xuất cũng được địa phương tổ chức hàng năm; từ năm 2016 - 2018, đã cho vay đạt gần 15 tỷ đồng để các hộ dân làm kinh tế. Hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Song Phượng cũng là một điểm nhấn khi mỗi năm đơn vị cho khoảng 50 - 60 hộ vay vốn phát triển kinh tế từ nguồn quỹ khoảng 2 tỷ đồng. Hiện, hợp tác xã cũng đã xây dựng được 1.000m2 nhà màng, nhà lưới canh tác rau công nghệ cao. Bên cạnh đó là 20ha hoa, trên 17ha bưởi tôm vàng, 21ha cây ăn quả và 64ha rau màu cho giá trị hàng hóa cao.
Cùng với phát triển kinh tế, công tác trợ giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở cũng được chính quyền địa phương rất quan tâm. Từ năm 2016 - 2018, đã có 15 trường hợp là đối tượng chính sách, người có công và hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí tu sửa nhà ở với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Đến nay, toàn xã đã không còn nhà ở tạm, dột nát.
Chủ tịch UBND xã Song Phượng Bùi Văn Đức cho biết, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt trên 51 triệu đồng/năm. Đặc biệt, địa phương hiện đã không còn hộ nghèo.
Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế gắn với quy hoạch. Nhân rộng các mô hình cho giá trị kinh tế cao như: Rau an toàn, cây ăn quả. Đồng thời, tạo điều kiện khuyến khích để tổ chức, cá nhân phát triển DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho lao động nông thôn… Qua đó, phấn đấu đưa địa phương về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2019.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần