Sự thật cô giáo gửi tâm thư tới Phó bí thư Quận uỷ Đồ Sơn

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Hiệu trưởng trường mầm non Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) khẳng định, việc cô Phạm Thị Mai Trang không đạt danh hiệu lao động tiên tiến không chỉ do “lỗi phát ngôn” mà còn căn cứ trên nhiều tiêu chí khác.

Liên quan đến vụ việc, cô Phạm Thị Mai Trang - giáo viên trường mầm non Ngọc Xuyên có gửi tâm thư tới Phó bí thư Quận uỷ Đồ Sơn ông Nguyễn Quang Diện bày tỏ tâm tư, bức xúc tại Trường mầm non nơi cô công tác.

Theo nội dung tâm thư, cô giáo Trang cho biết: “Tôi tham gia sinh hoạt Đảng được 4 năm luôn là Đảng viên hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ và chưa vi phạm kỷ luật Đảng. Trong năm học 2021-2022, tôi được mời dự tham gia cuộc đối thoại trực tiếp với Bí thư Quận uỷ và Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn.

Tại cuộc họp này, tôi đã phát biểu ý kiến về việc: Thứ nhất, tôi có 2 con và 2 cháu đang theo học tại các trường trên địa bàn quận Đồ Sơn và đều sử dụng app liên lạc thu phí được nhà trường thông báo sử dụng. Mặc dù sử dụng cùng 1 loại dịch vụ nhưng tôi thấy mỗi trường áp một mức thu phí khác nhau. Tôi muốn hỏi tại sao lại có sự khác nhau như vậy?

Thứ 2, tôi đặt ra câu hỏi về việc có nên đưa tiếng Anh có yếu tố nước ngoài vào dạy trẻ lớp 1 hay không? Nếu luân chuyển giáo viên mầm non thì ưu tiên nguyện vọng của người lao động.

Sau buổi đối thoại trực tiếp đó, tại các cuộc họp Hội đồng, họp Chi bộ nhà trường, tôi đã được quán triệt nhắc nhở vì mắc phải “lỗi phát ngôn” mà đến thời điểm hiện tại, tôi không hiểu mình đã phát ngôn sai ở điểm nào. Tuy nhiên, Hội đồng thi đua nhà trường khi xét thi đua cuối năm học 2021-2022 không xếp loại thi đua tiên tiến cho tôi với lí do đảng viên có phát ngôn chưa đúng lúc, đúng chỗ”.

Trường mầm non Ngọc Xuyên nơi cô Phạm Thị Mai Trang công tác. Ảnh Hải Yến
Trường mầm non Ngọc Xuyên nơi cô Phạm Thị Mai Trang công tác. Ảnh Hải Yến

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu Hường – Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngọc Xuyên cho biết, Trường mầm non Ngọc Xuyên đã có báo cáo gửi về UBND quận Đồ Sơn.

Báo cáo nêu rõ, nội dung phản ánh của cô Phạm Thị Mai Trang phản ánh có một số nội dung chưa đúng.

Cụ thể, việc cô giáo Phạm Thị Mai Trang không đạt danh hiệu lao động tiên tiến không chỉ do “lỗi phát ngôn” như cô giáo Trang chia sẻ mà còn căn cứ trên nhiều tiêu chí khác như: kết quả thực hiện công tác chuyên môn chưa cao, quản lý lớp học, nề nếp học sinh chưa tốt, trong mối quan hệ với đồng nghiệp chưa có sự gần gũi.

Việc bình xét thi đua 2021-2022 được thực hiện công tâm, khách quan bằng hình thức bỏ phiếu kín từ tổ chuyên môn đến Ban thi đua của trường. Tại tổ chuyên môn khối 4 tuổi, sau khi tổ tự nhận xét, đánh giá, xếp loại cô giáo Phạm Thị Mai Trang chỉ đứng số 5/6 trong tổ. Tại cuộc bình xét của Ban thi đua nhà trường cô giáo Phạm Thị Mai Trang chỉ đạt 1/7 phiếu đồng ý danh hiệu lao động tiên tiến năm học 2021-2022 tương đương (14,3%).

Từ các căn cứ trên, việc bình xét thi đua của cô giáo Phạm Thị Mai Trang không hề liên quan đến việc cô giáo Phạm Mai Trang phát biểu tại Hội nghị đối thoại với viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo do Quận tổ chức như cô trang đã nêu.

Về vấn đề “lỗi phát ngôn” cô giáo Phạm Thị Mai Trang là phát sinh tại Hội nghị xây dựng quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025-2030 ngày 21/3/2022. Sau đó tại Hội nghị sơ kết công tác Đảng 3 tháng đầu năm 2022 vào ngày 31/3/2022 Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Phường Ngọc Xuyên đã có ý kiến đề nghị cấp ủy chi bộ trường Mầm non nhắc nhở quán triệt góp ý tới toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên trong đơn vị việc phát ngôn của đảng viên trong chi bộ. Đến 14h00′ ngày 31/3/2022, Cấp uỷ chi bộ trường đã mời cô giáo Phạm Thị Mai Trang lên văn phòng nhà trường để nhắc nhở, quán triệt. Nội dung này Cấp ủy chi bộ đã thống nhất không kiểm điểm cô giáo Phạm Thị Mai Trang bằng văn bản (Thể hiện trên Biên bản cuộc họp lưu tại trường).

Hiệu trưởng Trường Mầm non Ngọc Xuyên cho biết thêm: “Trong buổi họp chi bộ, các đồng nghiệp trong tổ cũng có những góp ý về cô Trang như trong quản lý lớp học, nề nếp học sinh chưa tốt, giao tiếp với lãnh đạo nhà trường ngôn phong chưa phù hợp; Công tác chuyên môn lơ đãng, chưa tập trung, không gần gũi với các đồng nghiệp…”

Theo Trưởng phòng Giáo dục quận Đồ Sơn Nguyễn Thị Ước: “Ngày 25/3/2023, sau khi nhận được tâm thư của cô Phạm Thị Mai Trang trực tiếp gửi, Phó Bí thư thường trực Quận ủy tiếp tục chỉ đạo Thường trực Đảng ủy phường Ngọc Xuyên, Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả làm việc với Trường Mầm non Ngọc Xuyên. Sau đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường Mầm non Ngọc Xuyên yêu cầu nhà trường báo cáo rõ việc giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của giáo viên, nhân viên; đề nghị giải quyết triệt để các nội dung trên tinh thần thẳng thắn, có nhận trách nhiệm đối với những việc chưa đúng, chưa khoa học trong quá trình điều hành quản lý nhà trường (Có biên bản cụ thể)”.

Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Phạm Hoàng Tuấn thông tin: “Liên quan đến sự việc trên, chiều nay ngày 14/4 chúng tôi sẽ tổ chức họp công khai với các cá nhân, đơn vị liên quan. Cá nhân nào sai, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định". 

Phóng viên đã gọi điện thoại cho cô giáo Phạm Thị Mai Trang nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi./.