Sự thật thông tin người dân chặn đường Cảnh sát Giao thông đòi thả xe vi phạm

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều phụ huynh học sinh vi phạm bị lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT) xử phạt kéo đến xin thả xe. Khi không được chấp thuận, họ chặn đường, thậm chí tấn công lực lượng chức năng.

 Nhiều đối tượng quá khích chặn đường CSGT ở Sơn La (Nguồn: Facebook)
Xin xe không được thì gây sự với CSGT
Sự việc trên vừa xảy ra vào ngày 18/11 tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Theo thông tin từ Đội CSGT – Công an huyện Mường La, tỉnh Sơn La, sáng 18/11, Tổ Công tác của đơn vị tập trung xử lý học sinh cấp 2 Tạ Bú trong ngày 18/11/2019 khu vực cổng trường liên cấp 1,2 Tạ Bú (có địa chỉ tại đường huyện Bản Mòn - Tà Lành, thuộc địa phận huyện Mường La, Sơn La).
Đây là hoạt động theo Kế hoạch phân công của Công an huyện Mường La nhằm thực hiện Kế hoạch số 46/KH-CSGT tập trung xử lý học sinh vi phạm về độ tuổi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Tổ công tác làm việc đến 12h cùng ngày phát hiện và lập biên bản tạm giữ phương tiện theo đúng quy định đối với 10 trường hợp vi phạm. Không lâu sau đó, một số phụ huynh của những học sinh vi phạm đã đến gặp tổ công tác và xin để đưa phương tiện về.
Khi không được chấp thuận, một số phụ huynh đã phản ứng, chửi bới và lăng mạ tổ công tác, đe dọa dùng đá ném vào tổ công tác. Thậm chí, khi Tổ công tác  hoàn thiện các biên bản và lên xe về trụ sở, khi đến gần đoạn đường tiếp giáp với Quốc lộ 279D thuộc địa phận Bản Mòn, xã Tạ Bú huyện Mường La thì một số đối tượng đã kích động bà con đưa máy cày, gỗ, xe chặn đường của Tổ công tác, yêu cầu trả xe vi phạm.
Nhận được thông tin về vụ việc, chỉ huy đội CSGT đã cùng lãnh đạo công an huyện Mường La đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban giám hiệu trường cấp 1,2 xã Tạ Bú (huyện Mường La, Sơn La) vận động, thuyết phục bà con chấm dứt hành vi vi phạm, dỡ các chướng ngại vật để giao thông thông suốt.
 Sự việc CSGT bị chặn lại ở Sơn La gây xôn xao cộng đồng mạng.
Những hình ảnh về sự việc trên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook và ngay lập tức thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng. Rất nhiều người bày tỏ sự bất bình trước hành vi quá khích của các đối tượng gây rối đối với lực lượng chức năng đi làm nhiệm vụ.
Gợi nhớ sự việc tương tự ở Lào Cai
Sự việc trên gợi nhớ đến một trường hợp tương tự xảy ra vào ngày 1/3 tại Km108+600, Quốc lộ 4D, thuộc địa phận huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Vào thời điểm đó, em Hạng A.C. (sinh năm 2003, học sinh lớp 9 Trường THCS Sa Pa trú tại thôn Suối Hồ, xã Sa Pả) điều khiển xe máy mang BKS 24B2-150.50 lưu thông theo hướng Lào Cai-Sa Pa. Xe máy do em C. điều khiển đã tông trực diện vào ôtô 4 chỗ mang BKS 24A- 029.19 do anh Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1989, trú tại phường Cốc Lếu, TP Lào Cai) điều khiển chạy hướng Sa Pa-Lào Cai.
Cú va chạm quá mạnh khiến xe máy bị văng ra và va vào xe chở khách Sao Việt mang BKS: 29B-613.99 do lái xe Nguyễn Đức Phương (SN 1972, trú tại phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) điều khiển, lưu thông hướng Lào Cai-Sa Pa (cùng chiều với xe máy) khiến em Hạng A.C. tử vong tại chỗ. Cả xe máy và ôtô 4 chỗ BKS 24A-029.19 đều bị hư hỏng nặng.
 Hiện trường nơi người dân bản vây hai ô tô bắt đền bù sau tai nạn giao thông ở Sa Pa.
Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, người nhà nạn nhân và người dân địa phương đã kéo ra hiện trường đòi tài xế xe ôtô con và xe khách phải bồi thường và không cho di chuyển thi thể ra khỏi hiện trường.
Vụ việc gây ùn tắc giao thông trên quốc lộ 4D nhiều giờ. Sau khi có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, 2 tài xế Nguyễn Đức Phương và Nguyễn Trọng Nghĩa đã thống nhất góp mỗi người 100 triệu đồng ủng hộ phí mai táng cho nạn nhân.
Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Ủy ban ATGT quốc gia đã đề nghị Chủ tịch UBND, Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai chỉ đạo cơ quan công an phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ vi phạm của các cá nhân trong vụ việc trên, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
Theo đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia, hành vi tụ tập đông người, cản trở các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ khắc phục tai nạn giao thông gây ùn tắc giao thông và đòi tiền đền bù ngay đối với những người liên quan đến vụ tai nạn là vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông, gây bất bình trong dư luận xã hội.
Kết quả điều tra của cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa đã làm rõ, em Hạng A.C là người vi phạm giao thông và việc tai nạn xảy ra giữa em C. có lỗi của chủ cả hai chiếc ô tô mang BKS: 29B-613.99 và BKS: 24A-029.19.