DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Sức cạnh tranh của chăn nuôi gà thấp

21-08-2015 18:22
Kinhtedothi - Trước sức ép cạnh tranh từ thịt gia cầm giá rẻ, ngày 21/8, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc "Nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi gà".
Kinhtedothi - Trước sức ép cạnh tranh từ thịt gia cầm giá rẻ, ngày 21/8, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc "Nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi gà".
Theo số liệu của Cục Chăn nuôi (bộ NN&PTNT), trong 5 năm qua, chăn nuôi gà tiếp tục duy trì tăng trưởng khoảng 5% về số lượng và 9% về sản lượng/năm, góp phần đáp ứng cơ bản thực phẩm cho nhu cầu trong nước. Hiện tổng đàn gia cầm của cả nước là 334 triệu con, sản lượng thịt đạt 826.000 tấn thịt, trứng 8,8 tỷ quả. Tuy nhiên, chăn nuôi gà trong nông hộ còn nhiều bất cập và gặp nhiều rủi ro, chất lượng con giống còn thấp, thiếu quy hoạch vùng giống an toàn dịch bệnh. Chăn nuôi nhỏ lẻ hiện chiếm 65% về số lượng và 55% về sản phẩm. Bên cạnh đó giá thành sản phẩm còn cao, thiếu tính liên kết trong sản xuất và tính cạnh tranh của sản phẩm thấp... Với giá thức ăn chăn nuôi cao, giá bán sản phẩm không ổn định, giá thịt gà nhập khẩu giá rất thấp so với thịt gà trong nước đang là những thách thức rất lớn nên phát triển chăn nuôi gia cầm.

Theo TS Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), để nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi gia cầm trong bối cảnh hội nhập quốc tế cần nhận diện rõ những lợi thế và điểm yếu của ngành. Trên cơ sở đó có các giải pháp đồng bộ trong đó tập trung nâng cao chất lượng con giống, giảm giá thức ăn chăn nuôi, cân đối cung cầu giữa sản phẩm làm ra và nhập khẩu đảm bảo chăn nuôi phát triển bền vững. "Theo dự báo từ năm 2013 đến năm 2022, tăng trưởng gia cầm của thế giới là 1,9% nếu chúng ta gấp 3 lần như vậy thì không tiêu thụ được, mà ngược lại sản phẩm nhập khẩu lại tràn vào ta khi đó chúng ta không tiêu thụ được sản phẩm làm ra." - TS Nguyễn Thanh Sơn cho biết.
TAG: