Tác động lớn của chuyện nhỏ

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/10 vừa qua, vị quân vương của xứ Abu Dhabi và Tổng thống UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã tới Nga và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyến đi này được tiến hành ngay sau khi nhóm Opec+ mà cả Nga và UAE là thành viên nhất trí đưa ra quyết định về giảm mức độ xuất khẩu dầu hàng ngày có lợi cho Nga và rất bất lợi cho Mỹ và EU. Nga vui mừng bao nhiêu về quyết định nói trên của Opec+ thì Mỹ và EU hậm hực và thất vọng bấy nhiêu.

Tác động lớn của động thái ngoại giao mới kia giữa UAE và Nga không phải là tác động thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước mà là tác động tới cục diện chính trị an ninh hiện tại ở châu Âu và tới mối quan hệ giữa các vương triều dầu mỏ ở vùng Vịnh với Mỹ và EU.

UAE cũng như các vương triều khác ở nơi đây tuy không đứng về phía Nga trong cuộc chiến ở Ukraine nhưng không đứng về phe Mỹ, EU, Nato và đồng minh đối địch Nga vì chuyện ở Ukraine, lại càng không giúp phe này hoặc để cho phe này lợi dụng nhằm đối địch Nga.

Chuyến đi Nga của Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan cho thấy, các đồng minh và đối tác chiến lược quan trọng này của Mỹ, EU và Nato ở vùng Vịnh chủ trương tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với Nga, bất chấp cuộc chiến ở Ukraine cũng như sự tranh thủ hay sức ép từ phía Mỹ, EU, Nato và đồng minh. Nó còn hàm ý Opec và Opec+ đều cần Nga để củng cố và tăng cường vai trò và ảnh hưởng trong thế giới đang chuyển biến mạnh mẽ. Xem ra, những lợi ích chiến lược thiết thực và lâu dài này quan trọng đối với các thành viên của nhóm như UAE hay Ả rập Xê út còn hơn cả việc chiều lòng Mỹ và EU.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần