Tài khoản ETC sẽ được nâng cấp thành trung gian thanh toán

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan đề xuất phương án này cho rằng việc nâng cấp tài khoản giao thông phục vụ cho việc thu phí không dừng (ETC) thành trung gian thanh toán sẽ mang đến nhiều tiện ích hơn cho người sử dụng.

VETC cho rằng tài khoản ETC khi nâng cấp thành trung gian thanh toán sẽ mang tới nhiều tiện ích cho người sử dụng.
VETC cho rằng tài khoản ETC khi nâng cấp thành trung gian thanh toán sẽ mang tới nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Liên quan đến chiếc thẻ ETC, cách đây ít hôm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thu phí tự động VETC (VETC đã có văn bản đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phương án nâng cấp tài khoản giao thông thành trung gian thanh toán.

Theo VETC, việc nâng cấp này nhằm đảm bảo lợi ích thiết thực và gia tăng tiện ích cho chủ tài khoản ETC bởi mỗi cá nhân có thể sở hữu 1 ví điện tử trực tiếp của riêng mình. Nhờ đó, tài khoản ETC sẽ được sử dụng để thanh toán bãi đỗ xe, phí cảng biển, cảng hàng không, giao thông thông minh, dịch vụ trung gian thanh toán cho tiêu dùng khác bên cạnh tác dụng hiện nay là chi trả phí giao thông.

VETC khẳng định, tài khoản giao thông sẽ phải tuân thủ quy định giám sát của Ngân hàng Nhà nước về trung gian thanh toán, tăng cường tính công khai, minh bạch tài khoản ETC cũng như tuân thủ quy định chuyên ngành của Bộ GTVT.

Đặc biệt, sau khi được nâng cấp lên thành trung gian thanh toán, tài khoản ETC sẽ khai thác hiệu quả hạ tầng ETC đã có để triển khai dịch vụ thanh toán, theo đúng tinh thần xây dựng hạ tầng thanh toán số quốc gia theo hướng đồng bộ, thống nhất, dùng chung, tận dụng và khai thác hiệu quả hạ tầng đã có để triển khai các dịch vụ thành toán cho người dân với chi phí thấp mà Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội đề ra.

Sau khi nhận được văn bản đề xuất của VETC, ngày 25/8, Bộ GTVT đã có văn bản trả lời chính thức. Trong văn bản, Bộ GTVT đưa ra hướng dẫn VETC trình tự và thủ tục cần thiết để nâng cấp tài khoản ETC thành trung gian thanh toán.

Cụ thể, trước tiên VETC cần tích cực làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước để sớm hoàn thành và đưa trung gian thanh toán, ví điện tử vào hoạt động. Thời gian để hoàn thành chức năng trung gian thanh toán và ví điện tử dự kiến 6 - 9 tháng.

 

Hiện nay có hai nhà cung cấp dịch vụ thu phí ETC bao gồm Công ty VETC và Công ty CP giao thông số Việt Nam (VDTC). Trong đó, VETC có khoảng 3,7/45 triệu ô tô dán thẻ ETC và kích hoạt tài khoản ETC, chiếm 82% lượng ô tô trên cả nước.