Tài liệu rò rỉ gây lo ngại về khả năng phản công của Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mỹ đã triển khai một cuộc điều tra hình sự về vụ rò rỉ tài liệu mà Lầu Năm Góc cho rằng gây ra rủi ro “rất nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia.

Theo ghi nhận của hãng tin AFP, thông qua những tài liệu rò rỉ, Mỹ có lo ngại nghiêm trọng về khả năng Ukraine đạt được những lợi ích đáng kể trong một cuộc phản công sắp tới, cũng như khả năng của Kiev trong việc tiếp tục phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga.

Cư dân địa phương bê kim loại phế liệu được thu thập gần một chiếc máy bay quân sự bị phá hủy ở vùng Kharkiv của Ukraine. Ảnh: Reuters
Cư dân địa phương bê kim loại phế liệu được thu thập gần một chiếc máy bay quân sự bị phá hủy ở vùng Kharkiv của Ukraine. Ảnh: Reuters

Thông tin được cho là thuộc kho tài liệu mật bị rò rỉ trực tuyến liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine. Mỹ đã triển khai một cuộc điều tra hình sự về vụ việc mà Lầu Năm Góc cho rằng gây ra rủi ro “rất nghiêm trọng” đối với an ninh quốc gia.

Ukraine dự kiến sẽ phát động một cuộc tấn công vào quân đội Nga vào mùa xuân - đợt tấn công quân sự lớn đầu tiên trong năm.

Tuy nhiên, The Washington Post dẫn một tài liệu tuyệt mật cho biết hệ thống phòng thủ cứng rắn của Nga và "những thiếu sót lâu dài của Ukraine trong huấn luyện và cung cấp đạn dược có thể sẽ cản trở tiến độ và làm trầm trọng thêm thương vong trong cuộc tấn công". 

Một tài liệu được AFP xem xét – đánh dấu là “bí mật” – mô tả chi tiết tình trạng không khả quan của hệ thống phòng không Ukraine, vốn là công cụ bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của Nga và ngăn chặn lực lượng của Moscow giành quyền kiểm soát bầu trời.

Thời gian qua, các quốc gia ủng hộ Ukraine đã có động thái tăng cường khả năng phòng không cho Kiev thông qua việc cung cấp sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và cũ hơn để tạo ra hệ thống phòng thủ nhiều lớp bảo vệ chống lại các cuộc tấn công ở các độ cao khác nhau.

Trong khi đó, một tài liệu vào tháng 2/2023 – chưa xác định được tính xác thực - khẳng định 89% hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của Ukraine được tạo thành từ các hệ thống SA-10 và SA-11 thời Liên Xô có thể sớm cạn kiệt. 

Dựa trên việc sử dụng đạn dược vào thời điểm đó, tài liệu dự đoán rằng hệ thống SA-11 của Ukraine sẽ hết đạn vào cuối tháng 3 và SA-10 sẽ hết vào đầu tháng 5. Tài liệu cho biết khả năng cung cấp hệ thống phòng không tầm trung để bảo vệ tiền tuyến của Ukraine “sẽ bị suy giảm hoàn toàn vào ngày 23/5”.

Tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn một tài liệu khác cho biết Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã ra lệnh sản xuất 40.000 tên lửa để vận chuyển đến Nga, yêu cầu các quan chức giữ bí mật để "tránh các vấn đề với phương Tây".

Phía Washington đã bác bỏ những báo cáo này. “Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ kế hoạch nào như vậy đã từng được thực hiện,” SCMP dẫn nguồn tin một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

Quan chức này cho biết: “Ai Cập là một đối tác thân thiết và chúng tôi thường xuyên tham gia với lãnh đạo của họ về một loạt vấn đề khu vực và toàn cầu.”

Hàng chục bức ảnh về các tài liệu đã được tìm thấy trên Twitter, Telegram, Discord và các trang khác trong những ngày gần đây, mặc dù một số có thể đã lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần cho đến vài tháng, trước khi thu hút sự chú ý của giới truyền thông.  

Ngoài thông tin về Ukraine, các tài liệu còn bao gồm các phân tích về các đồng minh của Mỹ, những người mà các quan chức Mỹ hiện đang tìm cách trấn an. 

Nhiều tài liệu không còn trên các trang web nơi xuất hiện lần đầu và Mỹ được cho là đang nỗ lực xóa dấu vết các tài liệu này. 

Hậu quả từ vụ rò rỉ rõ ràng có thể rất nghiêm trọng khi đe dọa gây nguy hiểm cho các nguồn tình báo Mỹ, đồng thời cung cấp cho đối thủ của Washington những thông tin có giá trị.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, Washington sẽ tiếp tục điều tra và "lật lại mọi tảng đá cho đến khi tìm ra nguồn gốc và mức độ,” của việc rò rỉ tài liệu lần này. Theo ông Lloyd Austin, quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ bình luận về vụ rò rỉ, các tài liệu đã được đăng tải vào ngày 28/2 và ngày 1/3, nhưng không chắc liệu có tài liệu nào khác đã xuất hiện trực tuyến trước đó hay không.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần