Tại sao khủng bố chọn Bỉ?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Những vụ đánh bom khủng bố ngày 22/3 vừa qua ở Thủ đô Brussel của Bỉ đã làm rung chuyển đất nước này và lại một lần nữa làm chấn động cả châu Âu.

Thủ phạm lại được xác định là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc những phần tử Hồi giáo cực đoan. Động cơ và mục đích của những kẻ tiến hành khủng bố ở Bỉ không khác biệt cơ bản gì động cơ và mục đích của những kẻ đã tiến hành khủng bố ở nước Pháp. Nhưng nếu chuyện này còn liên quan cả đến vấn đề người tị nạn hiện đang thách thức Liên minh châu Âu (EU) và những nước thành viên EU thì hệ lụy và hậu quả sẽ còn tai hại hơn rất nhiều đối với EU và châu Âu, tác động của vụ việc này sẽ còn ghê gớm hơn cả những vụ khủng bố đã xảy ra ở nước Pháp. Châu Âu không chỉ tiếp tục là chiến địa khủng bố mà mọi đối sách đã được các nước châu Âu thực thi và tăng cường xem ra vẫn chưa đủ để ngăn ngừa khủng bố.
Hiện trường vụ khủng bố
Hiện trường vụ khủng bố
Bỉ chỉ là một quốc gia nhỏ ở châu Âu. Ở đây đã từng xảy ra khủng bố nhưng không phải là một trong những điểm nóng. Bây giờ, khủng bố xảy ra ở Bỉ không còn ở dạng đơn lẻ mà có chuẩn bị chu đáo, chủ định rõ ràng và tổ chức thực hiện bài bản. Câu hỏi không thể không đặt ra là tại sao lại ở Bỉ vào thời điểm hiện tại?

Có nhiều cách trả lời câu hỏi này khác nhau. Nhưng tựu trung lại đều thấy Chính phủ nước này trong thời gian qua đã sao nhãng vấn đề hội nhập người nước ngoài theo đạo Hồi vào xã hội sở tại nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự lôi kéo của lực lượng và tổ chức Hồi giáo cực đoan. Tính theo đầu người trong các nước thành viên EU thì Bỉ có tỷ lệ cao nhất người từ đây gia nhập IS và những tổ chức khủng bố rồi quay trở lại Bỉ. Những kẻ khủng bố cần tiếng vang và nhằm vào Bỉ vì nước này ở trung tâm châu Âu, là nơi đóng trụ sở của NATO, EU và Nghị viện châu Âu nên vụ khủng bố nhỏ có thể đưa lại hiệu ứng khủng bố lớn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần