Tại sao Tổng thống Putin thông báo ứng cử nhiệm kỳ mới khi thăm Nhà máy GAZ?

Nguyễn Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó giám đốc Viện dân tộc học và Nhân chủng học Nga, Vladimir Zorin, phân tích rằng việc Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử khi thăm Nhà máy sản xuất ô tô Gorgy, cho thấy ông Putin đã nhìn thấy sức mạnh chính của nhà nước nằm ở trong những người lao động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/12 xác nhận sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới.
Trong chuyến thăm Nhà máy sản xuất ô tô Gorgy (GAZ) ở thành phố Nyzhniy Novgorod hôm 6/12, khi nhận được yêu cầu từ các công nhân, Tổng thống Putin nói: "Tôi sẽ chạy đua vào ghế Tổng thống Liên bang Nga".
 Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/12 xác nhận sẽ tiếp tục ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử vào năm tới. Ảnh: RT
Ông Putin nhấn mạnh: "Có lẽ không có nơi nào tốt hơn và không có lý do nào hợp lý hơn để tuyên bố điều này hơn nơi đây".
"Cảm ơn sự ủng hộ của mọi người. Thực ra không có nơi nào tốt hơn và không có dịp nào tốt hơn để đưa ra lời thông báo chính thức. Tôi sẽ đứng ra tranh cử chức Tổng thống Liên bang Nga", ông Putin nói trong cuộc gặp với các công nhân tại nhà máy ôtô GAZ. 
"Nước Nga sẽ chỉ tiến lên phía trước và không ai có thể ngăn điều đó lại", Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Không phải ngẫu nhiên ông Putin tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống Nga 2018 tại một nhà máy sản xuất ô tô ngay trong thời điểm này.
Giới chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh sức ép đối với Nga ngày càng gia tăng thì việc Tổng thống Vladimir Putin quyết định tiếp tục ứng cử nhiệm kỳ mới là hết sức hợp lý.
Việc lựa chọn nhà máy là nơi để thông báo việc ứng cử liên quan đến mong muốn nhấn mạnh mối quan hệ của Tổng thống với các công nhân, và dựa vào sức mạnh của tầng lớp công nhân nhằm phát triển nội lực công nghiệp đất nước, theo các nhà phân tích chính trị.
Phó giám đốc Viện dân tộc học và Nhân chủng học Nga, Vladimir Zorin, nói với hãng tin RIA Novosti rằng việc Tổng thống Nga lựa chọn thời gian và địa điểm để thông báo quyết định ra ứng cử nhiệm kỳ mới đã thể hiện rõ cương lĩnh tranh cử của ông.
 Tổng thống Putin thông báo quyết định ra tranh cử tổng thống năm 2018 trong chuyến thăm nhà máy sản xuất ô tô Gorgy. 
"Điều này cho thấy ông Putin đã nhìn thấy sức mạnh chính của nhà nước nằm ở trong những người lao động và có ý định dựa vào các cử tri địa phương, những người dân của các thành phố lớn và các trung tâm công nghiệp trong chiến dịch tranh cử tới", ông Zorin nói thêm.
Ông Zorin nói thêm rằng thành phố Nizhny Novgorod, địa điểm đặt nhà máy sản xuất ô tô GAZ, được biết đến như là "thủ đô thứ ba của Nga", cũng là nơi khởi phát phong trào dân quân giúp bảo vệ chủ quyền quốc gia Nga trong cuộc chiến năm 1612 với Ba Lan.
Trước đó cùng ngày, tại Diễn đàn Tình nguyện viên Nga ở thủ đô Moscow, khi được hỏi về khả năng tái tranh cử năm 2018, Tổng thống Nga đã gọi đây là bước đi đầy trách nhiệm và cho biết sẽ quyết định trong thời gian sớm nhất.
Nếu giành chiến thắng trong kỳ bầu cử tới, ông Putin sẽ tiếp tục là Tổng thống Nga cho tới năm 2024, tức là năm ông 72 tuổi. Ông đã giữ chức tổng thống trong 2 nhiệm kỳ (từ năm 2000-2008) trước khi trở thành thủ tướng vào năm 2008. Ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 vào năm 2012.