Tại trường Mầm non Dịch Vọng Hậu: Chưa có học sinh nào phải nghỉ học vì chậm đóng tiền

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày qua, thông tin trường Mầm non Dịch Vọng Hậu (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) ra thông báo đề nghị những phụ huynh nợ tiền học phí và tiền ăn bán trú quá hạn “vui lòng cho con nghỉ học” đã gây xôn xao dư luận. Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc làm việc với lãnh đạo nhà trường để tìm hiểu rõ sự việc.

Trường Mầm non Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy 
Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng trường Mầm non Dịch Vọng Hậu Nguyễn Minh Diện cho biết, sở dĩ nhà trường đưa ra thông báo trên xuất phát từ việc rất nhiều cha mẹ chậm đóng tiền học (gồm cả học phí và tiền ăn bán trú) cho con trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng chung đến hoạt động của nhà trường cũng như sinh hoạt của các con. 
Cụ thể, chỉ tính từ tháng 8 đến nay đã 170 phụ huynh chậm đóng tiền học cho các con gần nửa tháng, trong đó, riêng tháng 8 là 66 trường hợp (hạn nộp là từ 8 - 15/8), tháng 9 là 64 trường hợp (hạn nộp từ 11 - 17/9)...

Vì vậy, Ban Giám hiệu nhà trường đã có thông báo đề nghị cha mẹ học sinh thu xếp công việc đến đóng tiền học cho con đúng ngày quy định để nhà trường nộp kho bạc đúng lịch, tạo điều kiện cho phòng hành chính hoàn thành nhiệm vụ. Theo đó, “sau ngày 12/10, các trường hợp cha mẹ học sinh chưa đóng tiền học theo lịch quy định vui lòng cho con nghỉ học”. Nhà trường cũng yêu cầu giáo viên các lớp có trách nhiệm nhắc nhở cha mẹ học sinh đóng tiền đúng quy định, không tiếp nhận học sinh chưa đóng tiền sau ngày thu vét 12/10.

Xung quanh vấn đề này, một số người cho rằng, đây là việc của người lớn, không phải là việc của con nhỏ, việc trường Mầm non Dịch Vọng Hậu đề nghị “vui lòng cho con nghỉ học” vì bố mẹ chậm nộp tiền là không hợp lý với môi trường sư phạm. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến cho rằng, cần phải thông cảm với nhà trường, đặc biệt là khối mầm non. Bởi, việc chậm nộp tiền học không chỉ ảnh hưởng đến việc nộp tiền vào kho bạc theo quy định mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt, ăn uống của chính học sinh.

Bên cạnh đó, so với các cấp học khác, công tác quản lý học sinh mầm mon cũng gặp không ít khó khăn, nhiều trường hợp phụ huynh thích thì cho con học tại trường này, không thích thì chuyển trường khác và “lơ” đi các nghĩa vụ tài chính phải nộp trong thời gian con học tập, sinh hoạt tại trường. Do đó, việc trường Mầm non Dịch Vọng Hậu đưa ra thông báo trên là điều cần được thông cảm và sẻ chia.

Đã có nhiếu trường hợp cha mẹ chậm đóng tiền học cho con khiến các cô phải bỏ tiền túi để nộp trước để không ảnh hưởng đến hoạt động chung của nhà trường.

Theo bà Nguyễn Minh Diện, việc phải ra thông báo đề nghị các bậc phụ huynh thực hiện nghiêm túc việc nộp tiền học cho con là điều không ai mong muốn. Nhà trường cũng rất thông cảm với khó khăn của các phụ huynh, nên việc ra thông báo cũng chỉ để các giáo viên đôn đốc, nhắc nhở phụ huynh thực hiện đúng cam kết và các quy định của Nhà nước. Trên thực tế cũng chưa có học sinh nào của trường phải nghỉ học vì bố mẹ chậm đóng tiền học.

“Chúng tôi cũng chỉ mong muốn các phụ huynh chung tay chia sẻ với nhà trường trong việc chăm sóc các con. Tuy nhiên, văn bản thông báo của nhà trường có một số câu chữ chưa phù hợp, gây hiểu nhầm cho các bậc phụ huynh, chúng tôi xin rút kinh nghiệm nghiêm túc”, bà Nguyễn Minh Diện chia sẻ. Đồng thời, nhà trường mong muốn các bậc phụ huynh thẳng thắn trao đổi, góp ý với nhà trường trong công tác quản lý và giáo dục các em, tránh để xảy ra những hiểu nhầm không đáng có.

Xung quanh vấn đề này, ngày 15/10, Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy đã có văn bản báo cáo vụ việc. Theo đó, Phòng GD&ĐT quận đã tiến hành làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường và yêu cầu rút kinh nghiêm sâu sắc về việc sử dụng tử ngữ chưa đúng chuẩn mực trong thông báo. Đồng thời, yêu cầu nhà trường gửi thư ngỏ tới các bậc phụ huynh, xin lỗi, đính chính. Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 12/10, trên trang web của trường Mầm non Dịch Vọng Hậu đã đăng tải thư ngỏ, gửi đến cha mẹ các em học sinh tại trường.
Ngày 16/10, trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Minh Diện - Hiệu trưởng trường Mầm non Dịch Vọng Hậu cho biết, tính đến hết ngày hôm nay vẫn còn gần 90 trường hợp cha, mẹ phụ huynh chưa nộp tiền học cho con theo quy định (hạn 12/10), nhưng, các con vẫn được đến trường học bình thường như các bạn khác.