Taliban đưa ra thêm hạn chế với phụ nữ

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Taliban mới đây ra lệnh tất cả tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế ở Afghanistan không thuê nhân viên nữ do "những phàn nàn nghiêm trọng" về trang phục.

Thông báo được gửi tới các tổ chức phi chính phủ (NGO) hôm 24/12 và được phát ngôn viên Bộ Kinh tế trong chính quyền Taliban xác nhận.

Theo đó, phía Taliban khẳng định có "những khiếu nại nghiêm trọng về việc không tuân thủ khăn trùm đầu Hồi giáo và các quy tắc, quy định khác liên quan công việc của phụ nữ tại các tổ chức trong nước và quốc tế".

Taliban ban đầu khẳng định phụ nữ có thể theo học đại học trong các lớp học phân theo giới tính. Ảnh: EPA
Taliban ban đầu khẳng định phụ nữ có thể theo học đại học trong các lớp học phân theo giới tính. Ảnh: EPA

Cụ thể, Bộ "chỉ đạo tất cả tổ chức phi chính phủ ngừng cho phụ nữ làm việc cho đến khi có thông báo mới", đồng thời cảnh báo các tổ chức sẽ bị hủy giấy phép hoạt động nếu phớt lờ lệnh này.

Hiện chưa rõ lệnh này có ảnh hưởng đến nhân viên nữ nước ngoài tại các tổ chức phi chính phủ ở Afghanistan hay không.

Hai tổ chức phi chính phủ quốc tế xác nhận đã nhận được thông báo của Taliban.

"Chúng tôi sẽ đình chỉ tất cả hoạt động từ ngày 25/12", quan chức hàng đầu của một tổ chức phi chính phủ quốc tế tham gia công việc nhân đạo nói với điều kiện giấu tên. "Chúng tôi sẽ sớm có cuộc họp bao gồm quan chức hàng đầu của tất cả tổ chức phi chính phủ để quyết định cách xử lý vấn đề này".

Động thái mà Liên Hợp quốc cho biết sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động nhân đạo khi mùa đông đang bao trùm đất nước đang gặp khủng hoảng kinh tế, tất cả các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước đã được lệnh sa thải nhân viên nữ. 

Quyết định được thông báo vài ngày sau khi chính quyền ra lệnh cho các trường đại học đóng cửa với phụ nữ, tạo làn sóng lên án toàn cầu và gây ra một số cuộc biểu tình và chỉ trích nặng nề ở Afghanistan.

Cả hai quyết định mới nhất hạn chết đối với phụ nữ có khả năng làm suy yếu những nỗ lực của chính quyền do Taliban điều hành nhằm giành được sự công nhận của quốc tế và xóa bỏ các lệnh trừng phạt đang cản trở nghiêm trọng nền kinh tế.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trên mạng xã hội Twitter khẳng định, ông "quan ngại sâu sắc" động thái này "sẽ làm gián đoạn sự hỗ trợ quan trọng và cứu sống hàng triệu người".

“Phụ nữ là trung tâm của các hoạt động nhân đạo trên khắp thế giới. Quyết định này có thể tàn phá người dân Afghanistan,” ông nói thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần