Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Taliban kiểm soát thêm nhiều thành phố, Afghanistan đối mặt cuộc nội chiến kéo dài

Kinhtedothi - Cựu Đại sứ Mỹ Ryan Crocker cảnh báo Afghanistan dường như đang trượt vào một cuộc nội chiến kéo dài, khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi nước này.
Kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan hồi tháng 5 vừa qua, nhóm phiến quân Taliban đã đẩy mạnh các cuộc giao tranh nhằm đẩy lùi lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan và giành quyền kiểm soát hầu hết các tỉnh biên giới đất nước.
Taliban hiện kiểm soát 419 quận, huyện ở Afghanistan và đang gây sức ép đánh chiếm thủ phủ các tỉnh. Ảnh: Sputnik
Trả lời phỏng trên kênh truyền hình ABC ngày 8/8, cựu Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ryan Crocker cho biết: “Không đơn giản chỉ là việc Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát toàn bộ đất nước, Afghanistan đang đối mặt một cuộc nội chiến kéo dài. Quân Taliban đã tính toán thông minh khi không mở tấn công trực diện quy mô lớn nhằm vào thủ đô Kabul”.
Cựu Đại sứ Crocker nói thêm rằng nhóm phiến quân Taliban cố gắng "tạo ra một bầu không khí sợ hãi và hoảng loạn" tại Afghanistan, và họ đang thực hiện thành công.
Ông Crocker cũng cho biết ít có khả năng Mỹ sẽ điều quân quay trở lại Afghanistan, bởi Tổng thống Joe Biden đã rất kiên quyết trong việc rút quân đội và không can thiệp quân sự ở Afghanistan.
Tuyên bố trên được cựu Đại sứ Crocker đưa ra trong bối cảnh lực lượng Taliban tiếp tục giành quyền kiểm soát nhiều khu vực quan trọng từ chính quyền Kabul.
Lực lượng Taliban ngày 8/8 tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát thủ phủ Kunduz của tỉnh Kunduz, Sar-e-Pul và Taloqan ở phía Bắc đất nước sau 3 ngày giao tranh ác liệt. Trước đó, trong 2 ngày 6 và 7/8, Taliban đã chiếm được thủ phủ Sheberghan của tỉnh Jawzjan, và TP Zaranj thuộc tỉnh Nimroz.
Các cuộc tấn công dồn dập của Taliban đã cướp đi mạng sống của nhiều binh lính chính phủ và thường dân vô tội. Nhiều báo cáo cho biết lực lượng này đã cướp bóc người dân sau khi giành quyền kiểm soát các khu vực này.
Trong khi đó, chính quyền Kabul hiện vẫn chưa thể ngăn chặn cuộc tấn công của nhóm Taliban, mặc dù các lực lượng an ninh chính phủ Afghanistan đã mở các cuộc phản công lớn nhắm đánh bật lực lượng này khỏi các tỉnh biên giới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

Các chính đảng, tổ chức quốc tế thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam

23 Jan, 08:28 PM

Kinhtedothi -  Các thư, điện mừng gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình cảm nồng ấm đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam; đánh giá tích cực, toàn diện, thể hiện mức độ ủng hộ chính trị ngày càng cao đối với vai trò lãnh đạo của Đảng ta và định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

23 Jan, 08:17 PM

Kinhtedothi- Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

[Infographic] Tiểu sử Tổng Bí thư Tô Lâm

23 Jan, 07:12 PM

Sáng 23/1, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ