Chiều 19/1, đoàn liên liên ngành số 2 TP Hà Nội đã đến kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm của Công ty TNHH thực phẩm xuất khẩu Sơn Tây. Doanh nghiệp có địa chỉ tại phường Viên Sơn (thị xã Sơn Tây), hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực gia công, chế biến nông sản, thực phẩm phục vụ xuất khẩu.
Kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội cho thấy, điều kiện sản xuất, chế biến của Công ty TNHH thực phẩm xuất khẩu Sơn Tây còn nhiều tồn tại, bất cập. Qua quá trình vận hành nhiều năm, hạ tầng khu sản xuất đã bị xuống cấp nhưng chậm được đầu tư nâng cấp…
Trên cơ sở đánh giá tình trạng sản xuất, các thành viên đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội thống nhất đề nghị UBND thị xã Sơn Tây tạm đình chỉ hoạt động Công ty TNHH thực phẩm xuất khẩu Sơn Tây đến khi khắc phục xong hạn chế về điều kiện sản xuất, chế biến. Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này.
Báo cáo đoàn công tác vào chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng cho biết, thực hiện Kế hoạch số 284/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, địa phương đã sớm ban hành kế hoạch triển khai. Trong đó, đã thành lập 19 đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán Nhân Dần và lễ hội Xuân 2022.
Các đoàn kiểm tra của thị xã đã tiến hành giám sát được 112 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở với số tiền 33 triệu đồng; trị giá hàng hoá vi phạm gần 25 triệu đồng. Còn lại 11 cơ sở được nhắc nhở, tự khắc phục tồn tại.
Đánh giá cao công tác chủ động triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm của thị xã Sơn Tây, ông Ngô Đình Loát – Phó Trưởng đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội đề nghị trong thời gian tới, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Chú trọng kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị; thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh, nhất là tại những khu vực diễn ra lễ hội Xuân.
“Thị xã cũng cần đa dạng các loại hình tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm trên địa bàn. Khuyến khích các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đồng thời, công khai các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên đài truyền thanh cơ sở và hệ thống thông tin để người dân biết, không lựa chọn sử dụng…” – ông Ngô Đình Loát đề nghị.