Hải Phòng:

Tạm dừng chuyển trụ sở Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật về nơi mới

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/9, bà Đào Khánh Hà – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng thông tin tại buổi giao ban báo chí về việc sẽ tạm dừng di chuyển trụ sở của Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật TP Hải Phòng về nơi mới tại số 6-8 Minh Khai, quận Hồng Bàng.

Theo bà Đào Khánh Hà, sau khi Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Phòng có một buổi gặp gỡ, trao đổi làm việc trực tiếp với Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật của TP Hải Phòng cũng như quá tình triển khai liên quan đến trụ sở của Hội định di dời về phố Minh Khai. Việc này đã lộ rõ một số bất cập. Cụ thể, nếu để xây nhiều tầng tại địa chỉ số 6 – 8 Minh Khai sẽ không đảm bảo. Còn chỉ cải tạo sẽ không đáp ứng được tính thẩm mỹ của một trụ sở mới. Vì vậy, TP Hải Phòng đã quyết định tạm dừng việc chuyển trụ sở của Hội chỗ mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ. Đồng thời, sẽ có thêm buổi làm việc, gặp gỡ với bên Hội để nắm bắt thêm tâm tư nguyện vọng của Hội viên.

Trụ sở Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật của TP Hải Phòng tại số 19 Trần Hưng Đạo có vị trí đắc địa. Ảnh: Hải Yến
Trụ sở Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật của TP Hải Phòng tại số 19 Trần Hưng Đạo có vị trí đắc địa. Ảnh: Hải Yến

Trước đó, Báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về việc giới văn nghệ sĩ TP Hải Phòng bức xúc, phản đối quyết định chuyển trụ sở làm việc từ một toà nhà biệt thự 2 tầng có kiến trúc kiểu Pháp độc đáo, đậm chất văn hoá, vị trí đắc địa, nằm ngay ngã tư giao với phố Lê Đại Hành thuộc dải vườn hoa trung tâm TP về chỗ mới là căn nhà cấp 4 cũ, sửa chữa lại.

Các văn, nghệ sĩ cho rằng đây là một tổ chức hội đặc thù, là bộ mặt của TP Hải Phòng nên cần phải có một không gian phù hợp, không nên làm xấu.

Căn nhà cấp 4 đang được sửa chữa được sắp xếp làm trụ sở mới của Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật của TP Hải Phòng. Ảnh: Vĩnh Quân
Căn nhà cấp 4 đang được sửa chữa được sắp xếp làm trụ sở mới của Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật của TP Hải Phòng. Ảnh: Vĩnh Quân

 “Nhìn sang trụ sở hội văn học nghệ thuật các địa phương khác như: TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hưng Yên… khá đàng hoàng, bề thế thấy trụ sở Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật của TP Hải Phòng liệu có xứng tầm với một địa phương thuộc đô thị loại 1 cấp quốc gia không?!” - Hoạ sĩ Đặng Tiến nói.

Ngoài Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật, TP Hải Phòng cũng có chủ trương thu hồi trụ sở của các hội như: Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, Hội Liên hiệp các hội Khoa học - Kỹ thuật, Hội Đông y. Việc này nhằm thực hiện việc sắp xếp và xử lý tài sản theo quy định theo hướng ưu tiên sử dụng vào các mục đích công cộng phục vụ Nhân dân. Trường hợp không thể sử dụng vào các mục đích công cộng sẽ bán đấu giá để tạo nguồn thu cho ngân sách TP Hải Phòng.

Bày tỏ bức xúc, tâm tư, những văn nghệ sĩ đất Cảng mong muốn lãnh đạo TP Hải Phòng có giải pháp phù hợp về việc chuyển đổi trụ sở này, thể hiện được sự quan tâm đầu tư xứng tầm của thành phố cho lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật vốn đặc biệt quan trọng, đã góp phần tạo nên một nét văn hóa Hải Phòng nổi bật.