Tấm gương sáng trong công tác phụ nữ tại quận Hoàng Mai

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2021, Hội LHPN phường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) được TW Hội tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội”. Thành tích đó có sự đóng góp của chị Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPN phường.

Chị Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Mai (áo vàng) cùng lãnh đạo địa phương tặng quà trẻ em nghèo vượt khó trên địa bàn. Ảnh HM.
Chị Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Mai (áo vàng) cùng lãnh đạo địa phương tặng quà trẻ em nghèo vượt khó trên địa bàn. Ảnh HM.

Bám sát cuộc sống mưu sinh của hội viên

Nói đến các hoạt động của phụ nữ tại Lĩnh Nam, một phường có tới 300ha đất nông nghiệp và 70% hộ dân ở phía ngoài đê sông Hồng sinh sống bằng nghề trồng trọt, nhiều người thường nhắc đến mô hình sản xuất RAT được Hội LHPN phường triển khai từ đầu năm 2016.

Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Muốn để chị em tự nguyện đến với hội, trước hết phải tìm cách hỗ trợ các mẹ, chị mưu sinh tạm đủ trang trải cuộc sống gia đình. Mô hình RAT bắt đầu từ việc vận động chị em thực hiện quy trình trồng, sản xuất ra nguồn rau sạch, tạo niềm tin cho người tiêu dùng”. Chị Nguyễn Thị Thu Hà và cán bộ hội đã không quản ngày đêm vất vả, kiên trì vận động chị em trên địa bàn phường Lĩnh Nam nghĩ tới cái lợi lâu dài để có rau sạch, năng suất, chất lượng và được người tiêu dùng chấp nhận.

Với uy tín trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap, nguồn rau của các hội viên phụ nữ phường Lĩnh Nam tham gia mô hình RAT luôn “cháy hàng”. Chị Thu Hà phấn khởi cho biết, từ hiệu quả của mô hình, đến nay, số lượng hội viên tham gia đã tăng từ 168 lên 300, nâng diện tích trồng rau lên hơn 40ha.

Năm 2022 Hội LHPN phường Lĩnh Nam dưới sự chỉ đạo của chị Thu Hà đã chủ động thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, nghĩa tình. Nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần, Hội đã tặng quà 65 gia đình chính sách và hội viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 19.5 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà 9 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2022 và 10 đồng chí bộ đội dự bị động viên với số tiền 3.8 triệu đồng; đề xuất Hội LHPN quận Hoàng Mai hỗ trợ kinh phí sửa nhà cho hội viên Trần Thị Điệu (con liệt sỹ), số tiền 30 triệu đồng.

100% hộ phụ nữ nghèo trong phường được Hội giúp đỡ để nâng cao mức sống; giới thiệu việc làm cho ít nhất 300 lao động; thu hút 50% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên tham gia sinh hoạt Hội; Tổ chức 16 buổi tuyên truyền bằng loa kéo về công tác phòng, chống dịch Covid-19; vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao trình độ, năng lực, phát huy giá trị đạo đức, rèn luyện chuẩn mực “Trung hậu - sáng tạo - đảm đang - thanh lịch”. Hội đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội quận Hoàng Mai tạo điều kiện cho 293 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, kinh doanh dịch vụ, góp phần tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo với số tiền là 13 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà đã đi đầu trong công tác từ thiện nhân đạo trong và ngoài địa bàn như: Hỗ trợ tiêu thụ 20 tấn rau củ quả cho bà con nông dân trong đợt giãn cách xã hội, với số tiền 87.5 triệu đồng; xã hội hóa nấu trên 4000 suất cơm phục vụ tuyến đầu chống dịch Covid-19 với kinh phí trên 132 triệu đồng; 400 suất xôi và sữa trị giá 8 triệu đồng; ủng hộ về quận chương trình “Mẹ đỡ đầu” và đồng hành với “Phụ nữ biên cương” số tiền 11.5 triệu đồng.

Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Nam Nguyễn Thị Thu Hà (áo đỏ) trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trong chương trình "Mẹ đỡ đầu". Ảnh: HM
Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Nam Nguyễn Thị Thu Hà (áo đỏ) trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt trong chương trình "Mẹ đỡ đầu". Ảnh: HM

Sáng tạo mô hình hoạt động

Phụ nữ phường Lĩnh Nam dưới sự hướng dẫn của người thủ lĩnh năng nổ, nhiệt tình đã triển khai tốt các phong trào do Hội LHPN TP Hà Nội, quận Hoàng Mai phát động như: phong trào xây dựng người phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà là người luôn học hỏi, sáng tạo trong cách làm, xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn như: “Mô hình phụ nữ hỗ trợ cây giống, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “mô hình tổ liên kết hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân”…

Những ngày này đến Lĩnh Nam, nhiều người sẽ thấy các CLB khiêu vũ, yoga, văn nghệ… Đây chính là điểm hẹn của các bà, chị em sau những giờ lao động mệt nhọc.

Khó thể nói hết những thành tích của chị Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Lĩnh Nam. Năm 2021, chị Thu Hà được Hội LHPN TP Hà Nội tặng Bằng khen trong công tác “Phòng, chống dịch Covid-19”, UBND quận Hoàng Mai tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua”. Hội Phụ nữ phường Lĩnh Nam luôn được Hội LHPN quận Hoàng Mai đánh giá là đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua. Bản thân chị Nguyễn Thu Hà cũng trở thành tấm gương sáng để 1575 hội viên phụ nữ phường Lĩnh Nam noi theo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần