Tân Chủ tịch nước “trách nhiệm, bản lĩnh, khiêm tốn, quyết tâm cao”

Hồ Hạ ghi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 23/10, ngay sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021, chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ vui mừng với kết quả này và tin tưởng tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó.

ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội): Vừa hợp ý Đảng, vừa hợp lòng dân
Lắng nghe thật kỹ bài phát biểu của tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau nhậm chức, tôi cảm nhận, tân Chủ tịch nước không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là con người vừa có bản lĩnh, vừa có sự khiêm tốn, cũng vừa có sự quyết tâm rất cao. Tôi thực sự rất xúc động và vui mừng!
 ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội).
Kỳ vọng của Nhân dân Việt Nam là tìm được một vị Chủ tịch nước – chức danh cao cấp nhất của nhà nước có đủ năng lực, phẩm chất, đạo đức. Cá nhân tôi nghĩ rằng, đất nước chúng ta thật sự có hồng phúc lớn mới tìm được một người như vậy, đó chính là đồng chí Nguyễn Phú Trọng.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng là một con người có đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến thức sâu rộng, và lập trường tư tưởng kiên định; đã trải qua rất nhiều vị trí quan trọng, năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đã được khẳng định qua thực tiễn. Thực tiễn của đồng chí Nguyễn Phú trọng mà tôi muốn nói tới rất phong phú. Bởi, đồng chí đã trải qua rất nhiều chức vụ quan trọng như: Bí thư Thành ủy Hà Nội 3 nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội 2 khóa, Tổng Bí thư cũng gần 2 khóa... Đặc biệt, ở tất cả những cương vị đó, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đều làm rất thành công. Và tôi muốn nhấn mạnh ba thành công lớn nhất của đồng chí là: Đối ngoại, xây dựng Đảng và phòng chống tham nhũng, bên cạnh rất nhiều thành công khác.
Tôi may mắn là ĐB Quốc hội, một người đi bầu cử, được thay mặt cử tri cả nước bỏ lá phiếu bầu vị Chủ tịch nước. Đây là niềm vinh dự và tự hào vô cùng lớn lao vì chúng tôi đã thay mặt Nhân dân lựa chọn được một vị Chủ tịch nước vô cùng xứng đáng. Chúng tôi tin tưởng rằng, đất nước ta đã tìm được một con người tài giỏi và đạo đức để lãnh đạo đất nước. Tôi có niềm tin sâu sắc là đồng chí Nguyễn Phú Trọng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng và Nhân dân giao phó.
Việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước không chỉ thể hiện sự tín nhiệm, nhất trí cao của các ĐB Quốc hội nói riêng, mà còn là nguyện vọng của cử tri, Nhân dân cả nước. Tôi muốn nhấn mạnh điều này ở hai khía cạnh. Khía cạnh thứ nhất, đây là ý Đảng. Tại Hội nghị TƯ vừa rồi, Đảng nhất trí 100% đề cử đồng chí Nguyễn Phú Trọng bầu vào chức danh Chủ tịch nước. Điều này cho thấy tính thống nhất trong Đảng rất cao, vì trước một biến cố đột ngột, không có sự chuẩn bị trước, nhưng Đảng đã đạt được sự thống nhất tuyệt đối.
Mặt khác, ở vị trí là người từng được lựa chọn để bầu vào một số chức danh, chức vụ, tôi vô cùng trân quý tinh thần trách nhiệm của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, bởi đồng chí đã đồng ý để mình gánh vác trọng trách nặng nề này. Phải nói rất thật rằng, một người đã 70 tuổi, lại ở vị trí cao nhất trong Đảng, đồng chí có thể sẵn sàng từ chối nhiệm vụ này. Nhưng không, đây là trách nhiệm trước đất nước, trước dân tộc và đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã không phụ lòng mong mỏi, tin yêu của Nhân dân.
Điều thứ hai tôi muốn nhấn mạnh là lòng dân đồng thuận. Qua tiếp xúc cử tri, các ĐB Quốc hội đã lấy ý kiến cử tri từ mọi miền tổ quốc, gần như tuyệt đối người dân đều mong muốn đồng chí Nguyễn Phú Trọng trở thành Chủ tịch Nước. Đó là điều rất tuyệt vời và thuận lợi cho chúng tôi, những người được thay mặt cử tri bỏ phiếu, bởi quyết định của chúng tôi vừa hợp ý Đảng, vừa hợp lòng dân.
ĐB Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội): Nâng tầm cao của Việt Nam trên trường quốc tế
Tôi tin tưởng và kỳ vọng vào những chủ trương, đường lối, chính sách phù hợp trong bối cảnh đất nước hiện nay, của đồng chí Tổng Bí Thư, tân Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bởi đồng chí là người giàu kinh nghiệm, trí tuệ, bản lĩnh trong công tác đối nội, đối ngoại, và đặc biệt là sự liêm khiết cùng quyết tâm phòng chống tham nhũng. Tôi cho rằng, việc các ĐB Quốc hội thay mặt Nhân dân bầu đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước sẽ giúp đạt được những kỳ vọng của người dân về thực hiện được thành công công cuộc phòng chống tham nhũng.
 ĐB Quốc hội Nguyễn Văn Chiến (Đoàn Hà Nội).
Mặt khác, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín lớn trong Đảng, giờ làm Chủ tịch nước sẽ giúp cho quá trình lãnh đạo, điều hành được thuận lợi hơn, xuyên suốt hơn.
Trong đối ngoại, đồng chí Tổng Bí thư đã thể hiện được vai trò và khẳng định được vị thế của Việt Nam trên nghị trường quốc tế. Theo tôi, với cương vị là Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ phát huy tốt những thế mạnh này để nâng tầm cao của Việt Nam trên trường quốc tế trong giai đoạn tới.
ĐB Quốc hội Phạm Tất Thắng (Đoàn Vĩnh Long): Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng
Trong thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người khởi xướng và chỉ đạo đẩy mạnh công cuộc đổi mới mạnh mẽ và cuộc chiến chống tham nhũng. Công việc này được toàn Đảng, cũng như cả hệ thống chính trị thực hiện.
 ĐB Quốc hội Phạm Tất Thắng (Đoàn Vĩnh Long).
Vì vậy, khi Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thì chắc chắn từ chỉ đạo mang tính định hướng của Đảng đến những triển khai cụ thể và cả triển khai công tác lập pháp của Nhà nước sẽ đồng bộ, thống nhất và đẩy nhanh được quá trình cải cách thể chế của nước ta, cũng như đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng. Cùng với đó, khi Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước, chắc chắn thuận lợi hơn trong công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong quan hệ quốc tế. 
ĐB Quốc hội Nguyễn Thị Phúc (Đoàn Bình Thuận): Tin tưởng sự lãnh đạo chỉ đạo thống nhất giữa Đảng với Nhà nước
Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước là điều rất đáng vui mừng, bởi sẽ thuận lợi trong công tác chỉ đạo và có sự thống nhất cao. Tuy nhiên, để thực hiện được cả hai nhiệm vụ đó sẽ rất nặng nề. Để đảm bảo được nhiệm vụ đại biểu cho rằng Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước cần sắp xếp công việc một cách khoa học, bên cạnh đó bộ máy giúp việc chuyên nghiệp, đảm bảo tính hiệu quả hơn.
 ĐB Quốc hội Nguyễn Thị Phúc (Đoàn Bình Thuận)
ĐB kỳ vọng Chủ tịch nước sẽ thực hiện công tác phòng chống tham nhũng đạt hiệu quả hơn. Đồng thời, công tác đối ngoại thực hiện có hiệu quả để thông qua đó tranh thủ sự hỗ trợ của nước ngoài đối với nước ta. Nhân dân tin tưởng sự lãnh đạo chỉ đạo thống nhất giữa Đảng với Nhà nước để thông qua đó thực hiện sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước ngày một vững mạnh hơn.
ĐB Quốc hội Vũ Trọng Kim (Đoàn Hải Dương): Nên giữ cơ chế Tổng Bí thư là Chủ tịch nước
ĐB Quốc hội đều thấy rất mừng khi Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước. Điều này sẽ thuận lợi hơn trong việc lãnh đạo, điều hành và công tác đối ngoại.
 ĐB Quốc hội Vũ Trọng Kim (Đoàn Hải Dương)
Tổng Bí thư tham gia công việc Chủ tịch nước, đó là hồng phúc của dân tộc. Đó là tiếng nói đại diện mạnh mẽ nhất của dân tộc mình.

Mong muốn Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước đã có từ lâu và bây giờ đã chín muồi. Chúng ta nên giữ cơ chế này, nên thực hiện về mặt thể chế trong vấn đề vận hành guồng máy chung của quốc gia, tức là Đảng, Nhà nước kết hợp thống nhất.