Tấn công bằng xe tải ở Anh nhằm trả đũa người Hồi giáo?

Minh Lan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin mới nhất của cảnh sát cho hay, các nạn nhân đều là người theo đạo Hồi.

Một xe tải nhỏ lao vào một nhóm người đi đường gần một nhà thờ Hồi giáo ở phía Bắc London, khiến người dân Anh ngày càng thấy bất an vì sự hiện hữu của nguy cơ khủng bố. Vụ tấn công bằng xe tải mới nhất đặt ra mối đe dọa thường trực với người London khi bất kỳ người đi bộ vô tội nào cũng có thể trở thành mục tiêu của nạn khủng bố. 
 Các nạn nhân được đưa ra xe cứu thương.
Những người có mặt tại hiện trường cho biết, chiếc xe tải nhỏ đã cố ý lao vào một nhóm người vừa kết thúc buổi cầu nguyện và rời khỏi nhà thờ. Một nhân chứng khác cho biết, có 3 người đàn ông trong xe tải, một người đã bị bắt trong khi 2 kẻ còn lại đã chạy trốn.
"Tôi thấy 6 hoặc 7 người nằm trên đất, phần lớn là đàn ông. Một số nạn nhân mặc quần áo Hồi giáo", một nhân chứng sợ hãi cho hay. Người dân lo sợ rằng, các nghi phạm vẫn còn lảng vảng ở quanh khu vực Finsbury Park. Đây là vụ lao xe thứ 3 vào người đi bộ ở thủ đô London. 
 Cộng đồng người Hồi giáo cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ lao xe.
Vụ tấn công diễn ra trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, khi các tín đồ tập trung đông đúc ở các nhà thờ và hành lễ cầu nguyện cho thấy, những kẻ tấn công tính toán nhắm vào cộng đồng Hồi giáo. 

Nằm cách trung tâm TP London vài Km về phía bắc, khu ngoại ô công viên Finsbury là nơi sinh sống của nhiều người nhập cư đến từ các quốc gia khác nhau như Algeria hay Ireland, chủ yếu là tầng lớp lao động. Sau vụ việc, cộng đồng Hồi giáo tại Anh đang lo ngại, họ đang bị vào tầm ngắm của tâm lý kỳ thị người theo đạo Hồi. Thực tế, một số vụ tấn công “trả đũa” đã được cảnh sát ghi nhận sau vụ tấn công tại cầu London. Hệ tư tưởng bài Hồi giáo đã lan rộng trong thời gian qua, dẫn đến sự gia tăng các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc và phân chia xã hội nước Anh, Tiến sĩ Omer El Hamdoon - Chủ tịch MCB cảnh báo. 
Đền thờ Finsbury Park nằm gần đường Seven Sisters từng là nơi tập trung nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan, song đã hoàn toàn thay đổi trong những năm gần đây dưới sự điều hành của Hội đồng Hồi giáo Anh (MCB) từ năm 2005 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết hơn về Hồi giáo sau các vụ tấn công khủng bố tại châu Âu. Tuy nhiên, nhà thờ này vẫn nhận được một loạt email đe dọa nhằm vào những người theo đạo Hồi. Cũng theo ông Hamdoon, các sự cố trong ba tháng qua cho thấy cần có một cuộc đối thoại cởi mở và một sự thay đổi cơ bản trong cách thức chính phủ giải quyết vấn đề chống khủng bố.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần