Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz: Chuyển thời

Bắc Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 8/12 này đánh dấu bước chuyển thời ở nước Đức và đối với cả EU khi bà Angela Merkel chính thức rời nhiệm sở và chuyển giao cương vị Thủ tướng nước Đức cho ông Olaf Scholz.

Thủ tướng kế nhiệm của Đức, ông Olaf Scholz. (Nguồn: AP)
Trong bốn năm vừa qua, phe cánh chính trị của bà Merkel liên minh cầm quyền với đảng mà ông Scholz là thành viên và bản thân người này đảm trách chức vụ Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính. Nước Đức chuyển thời vì bà Merkel chấm dứt 16 năm cầm quyền liên tục và phe cánh chính trị của người phụ nữ này không còn được tiếp tục cầm quyền. Nước Đức chuyển thời vì Đảng Xã hội dân chủ (SPD) sau 16 năm lại có đại diện đứng đầu chính phủ và vì lần đầu tiên có 3 đảng liên minh cầm quyền: Đảng SPD với Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP).
Nếu bộ ba này thực hiện đúng và đầy đủ những gì đã nhất trí thỏa thuận với nhau khi thương thảo thành lập chính phủ liên hiệp thì nước Đức sẽ thay đổi rất cơ bản và sâu sắc trên mọi phương diện so với nước Đức sau 4 nhiệm kỳ cầm quyền liên tục của bà Merkel. Thay đổi chứ không duy trì hiện trạng, tiến bộ và hiện đại chứ không như hiện tại là mục tiêu và định hướng cầm quyền của bộ ba này cho nước Đức trong thời gian tới.

Nước Đức thay thời đổi thế làm cho EU không thể tránh khỏi bị tác động rất mạnh mẽ và cũng có bước chuyển giai đoạn. Ông Scholz cần nhiều thời gian và ý tưởng chiến lược cho EU để có thể có được uy tín chính trị trong EU như bà Merkel đã gây dựng được cho mình và cho nước Đức. Người này và tân Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock, thuộc Đảng Xanh, lại còn không hoàn toàn cùng quan điểm như bà Merkel trong các vấn đề chung của EU nói riêng và trong chính sách đối ngoại nói chung. Nước Đức vì thế cần thời gian để tự định vị lại trong EU, trên châu lục và thế giới. EU vì thế phải trực diện tình thế thiếu vắng vai trò nổi bật của nước Đức khiến cho tương quan lực lượng trong nội bộ biến động, trật tự ảnh hưởng trong EU thay đổi. Bước chuyển thời đã trở nên không còn có thể tránh khỏi đối với nước Đức và EU. Nhưng thời mới rồi đây sẽ như thế nào thì lại là câu hỏi hiện chưa thể được trả lời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần