Tăng 0,69%, dầu Brent ở mức 78,32 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu hôm nay 3/1 đã lấy lại đà “leo dốc” gần 1% sau khi rớt hơn 2% vào cuối tuần trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, đầu giờ sáng 2/1 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2022 đứng ở mức 75,78 USD/thùng, tăng 0,76% (tương đương 0,57 USD/thùng).

Còn dầu thô Brent giao tháng 2 là 78,32 USD/thùng, tăng 0,54 USD/thùng (tương đương 0,69%).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khác với diễn biến cuối tuần trước trong bối cảnh lo ngại biến thể Omicron có thể dẫn đến giảm nhu cầu nhiên liệu, tạo ra tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu khiến giá dầu đã giảm.

Nguyên nhân do việc di chuyển bằng đường hàng không tiếp tục bị gián đoạn nghiêm trọng tại Mỹ vì thời tiết xấu và tác động của sự gia tăng đột biến các ca nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron.

Các ca lây nhiễm gia tăng khiến thêm nhiều nền kinh tế trên thế giới sẽ tiếp tục thắt chặt các biện pháp hạn chế để bảo vệ công dân của mình. Những biện pháp này khiến các nhà cung cấp xăng dầu lo ngoại về một đợt sụt giảm nhu cầu dầu, gây ra tình trạng dư thừa nguồn cung.

Tuy nhiên, trái ngược với suy đoán rằng giá dầu sẽ tiếp đà “giảm” của tuần trước, trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu đã quay ngược đầu tăng trở lại, với mức tăng khá nhanh. Điều này cho thấy hiện giờ Omicron không phải là mối quan ngại lớn nhất tác động lên giá dầu dù khi mới xuất hiện, nó đã đẩy giá dầu “trượt dốc” tới 13%.

Cuối tuần trước, dù giảm tới hơn 2% trong phiên giao dịch khép lại năm 2021, cả hai mặt hàng dầu Brent và dầu WTI đều đạt mức gia tăng khoảng 50 - 60% trong năm 2021 khi nhu cầu nhiên liệu tăng lên gần với mức trước đại dịch và sự cắt giảm sản lượng sâu trong hầu hết năm của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC +) giúp xóa bỏ tình trạng “dư cung”.

Trong năm 2021, giá dầu Brent tăng 50,5%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2016, trong khi đó, WTI đạt mức tăng 55,5%, mức tăng mạnh nhất đối với hợp đồng chuẩn  này kể từ năm 2009, khi giá tăng hơn 70%.

Dù giá dầu đã tăng trở lại, dự báo giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 73,57 USD/thùng vào năm nay.

Dự kiến, ngày 4/1, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) sẽ nhóm họp để đưa ra quyết định có tiếp tục tăng sản lượng lên tổng cộng 400.000 thùng/ngày vào tháng Hai hay không.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần