Tăng cường chống hạn và xâm nhập mặn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có Chỉ thị đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương tăng cường phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Theo đó, các địa phương cần sớm xây dựng phương án cấp nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2014 - 2015, tính đến biện pháp cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của người dân trong trường hợp nguồn nước bị thiếu hụt. Trong đó cân đối của nguồn nước, bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, ở các vùng thường xuyên thiếu nước tưới, xem xét chuyển đổi sang cây trồng cạn sử dụng ít nước tưới hơn hoặc không canh tác để đảm bảo hiệu quả sản xuất. Đồng thời tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương, các cửa vào cống lấy nước... đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng. 

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương cần quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến thời tiết, nguồn nước để lập kế hoạch tích nước hồ chứa phù hợp, bảo đảm an toàn công trình và tích nước tối đa; kịp thời điều chỉnh kế hoạch cấp nước khi nguồn nước thay đổi.

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hiện tượng thời tiết El Nino có khả năng xuất hiện ở nước ta với xác suất vào mùa hè khoảng 70%, mùa thu, đông 80%. Thời gian ảnh hưởng từ mùa hè năm 2014 đến hết mùa xuân năm 2015. Ảnh hưởng của El Nino làm cho nhiệt độ tăng so với trung bình nhiều năm từ 1,2 - 1,5 độ C, lượng mưa bị thiếu hụt so với cùng kỳ nhiều năm từ 25% - 50%, mùa mưa khả năng đến muộn hơn và kết thúc sớm hơn, dòng chảy các sông, suối có xu thế suy giảm nhanh sau khi mùa mưa kết thúc.

Từ đầu năm đến nay, khu vực Nam Trung Bộ đã xảy ra hiện tượng nắng nóng kéo dài, lượng mưa phổ biến đạt dưới 50% so với trung bình cùng kỳ nhiều năm, một số địa phương lượng mưa chỉ đạt từ 20% - 30%. Các hồ chứa thủy lợi có dung tích trữ thấp, trung bình đạt khoảng 30% - 40% so với dung tích thiết kế. Ở khu vực Bắc Bộ, một số nơi có lượng mưa thấp so với trung bình nhiều năm, một số hồ chứa lớn có dung tích trữ thấp so với cùng kỳ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần