Tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng Nga-Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Kremlin cho biết sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt "chỉ khi Kiev ngừng chiến đấu và thực hiện các yêu cầu của Nga".

Vòng đàm phán thứ hai  giữa Nga và Ukraine được tổ chức ở Belovezhskaya Pushcha ngày 3/3. Ảnh: Reuters
Vòng đàm phán thứ hai  giữa Nga và Ukraine được tổ chức ở Belovezhskaya Pushcha ngày 3/3. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Đảng Người phụng sự nhân dân David Arakhamia cho biết, vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 7/3 ở Belovezhskaya Pushcha, biên giới Ba Lan - Belarus. Trước đó, một thành viên của phái đoàn Nga và nghị sĩ cấp cao Nga Leonid Slutsky cũng xác nhận vòng đàm phán thứ ba sẽ được tổ chức vào ngày 7/3.

Các phái đoàn đại diện của Nga và Ukraine đã có hai vòng đàm phán kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Vòng đàm phán đầu tiên giữa Moscow và Kiev diễn ra ở vùng Gomel của Belarus ngày 28/2. Vòng đàm phán thứ hai được tổ chức ở Belovezhskaya Pushcha ngày 3/3.

Trong khi đó, theo Reuters, Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 6/3 nói rằng nước này sẽ tiếp tục nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nếu được yêu cầu. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng ra làm trung gian để hạ nhiệt cuộc xung đột nếu được yêu cầu,” Thủ tướng  Bennett nói trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 6/3.

Điện Kremlin thông báo, sau cuộc gặp tại Moscow hôm 5/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã nói chuyện qua điện thoại trong ngày 6/3. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Israel đã trao đổi quan điểm về tình hình Ukraine và chiến dịch đặc biệt của quân đội Nga đang diễn ra nhằm bảo vệ dân thường ở Donbass. Tổng thống Putin và Thủ tướng Bennett cũng đồng ý giữ liên lạc.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 6/3 nói rằng nước này sẽ tiếp tục nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nếu được yêu cầu. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 6/3 nói rằng nước này sẽ tiếp tục nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nếu được yêu cầu. Ảnh: Reuters

Ukraine đã yêu cầu Israel làm trung gian hòa giải với Nga. Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, Tổng thống Ukraine  Volodymyr Zelensky đã 3 lần trong vòng một ngày nói chuyện với Thủ tướng Bennett. Theo các quan chức Israel, Thủ tướng Bennett trong tuần qua đã điện đàm với các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp để thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo thông báo của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp hôm 6/3, Tổng thống Putin nhấn mạnh quyết tâm của Moscow trong việc đạt được các mục tiêu tại Ukraine thông qua ngoại giao hoặc biện pháp quân sự. Ông Putin khẳng định quân đội Nga không nhắm vào các mục tiêu dân thường và trách nhiệm này thuộc về Ukraine.

Tổng thống Putin cho biết Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev nếu Ukraine đáp ứng vô điều kiện các yêu cầu của Nga. Trong khi đó, Tổng thống Macron tái khẳng định quyết tâm đạt được một lệnh ngừng bắn, thiết lập các hành lang nhân đạo, đồng thời chia sẻ mối quan ngại của ông về một “cuộc tấn công sắp xảy ra” tại Odessa.

Cùng ngày, nhà lãnh đạo Nga đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bàn về vấn đề Ukraine. Trong cuộc điện đàm, ông Putin nói với ông Erdogan rằng Moscow sẵn sàng đối thoại để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Ukraine, song cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào để kéo dài đàm phán đều sẽ “chuốc lấy thất bại”. Điện Kremlin cho biết sẽ chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt "chỉ khi Kiev ngừng chiến đấu và thực hiện các yêu cầu của Nga".

Trong một diễn biến liên quan, Reuters ngày 7/3 đưa tin Trung Quốc để ngỏ khả năng làm trung gian hòa giải Nga – Ukraine. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ hỗ trợ kêu gọi đàm phán xoa dịu xung đột giữa Moscow và Kiev, đồng thời tái khẳng định quan hệ đối tác chặt chẽ với Moscow.

Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế trong nỗ lực giảm nhiệt căng thẳng Nga-Ukraine, đồng thời cam kết hỗ trợ nhân đạo  cho chính quyền Kiev.

Theo Bộ trưởng Vương Nghị, việc hỗ trợ nhân đạo tại Ukraine phải tuân theo các nguyên tắc trung lập và công bằng, đồng thời không nên chính trị hóa hoạt động này.

Ông Vương Nghị nói thêm rằng Trung Quốc đã thực hiện "một số công việc" để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. "Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine” - Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại buổi họp báo bên lề cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc hôm 7/3.