Tăng cường quản lý thuế với chuyển nhượng bất động sản hộ gia đình, cá nhân

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại Hà Nội diễn ra sôi động. Tuy nhiên, việc khai sai giá đất dẫn đến thất thu ngân sách Nhà nước.

Người dân làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Người dân làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Xây dựng tiêu chí xác định rủi ro về giá chuyển nhượng

Theo báo cáo, những năm qua, thị trường bất động sản nói chung và bất động sản Hà Nội nói riêng có nhiều giai đoạn tăng giá mạnh và cũng không ít thời điểm “đóng băng”. Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường này có xu hướng tăng theo thời gian.

Trưởng phòng Quản lý các khoản thu từ đất (Cục Thuế TP Hà Nội) Nguyễn Tiến Minh cho biết, công tác quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân đã được Cục Thuế quan tâm, có nhiều tham mưu với các cấp có thẩm quyền, nhiều chỉ đạo trong toàn ngành… Song, kết quả chưa như mong muốn do các nguyên nhân về thể chế, chính sách, thủ tục hành chính.

Đặc biệt, nhận thức của người dân về việc chấp hành pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi của bản thân trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản chưa cao; có sự tư vấn của các đối tượng môi giới, cò mồi hoặc một số tổ chức chưa đúng quy định của pháp luật khi xác định giá trên Hợp đồng mua bán chuyển nhượng.

Thời gian tới, kế hoạch và giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân sẽ tập trung vào các nội dung chính: Xây dựng tiêu chí xác định rủi ro về giá chuyển nhượng. Quy định của Quản lý thuế đối với các trường hợp ấn định thuế, giá ấn định và xử phạt vi phạm hành chính; quy trình thực hiện, giám sát và kiểm tra, xây dựng cơ sở dữ liệu về giá chuyển nhượng tại từng Dự án. Đánh giá tác động và ảnh hưởng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Nguyễn Tiến Trường đánh giá, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại Hà Nội diễn ra sôi động. Việc khai sai giá đất dẫn đến thất thu ngân sách Nhà nước.

Trước thực trạng này, để thống nhất nội dung và các bước tuyên truyền, đấu tranh trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân cũng như sử dụng công cụ quản lý thuế trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân.

Cục Thuế TP Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Thường xuyên báo cáo, tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục thuế, UBND TP Hà Nội. Thường xuyên phối hợp với các sở ngành, địa phương trong các bước tuyên truyền, đấu tranh. Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác triển khai tại các Chi cục Thuế.

Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Trường yêu cầu các đơn vị đầu mối theo phân công xây dựng các nội dung triển khai liên quan đến: Xây dựng cơ sở dữ liệu; xác định tiêu chí rủi ro; các bước rà soát hồ sơ khai thuế; kế hoạch tuyên truyền; tiêu chí phối hợp cơ quan công an. Ngoài ra, các Phòng, ban, chi cục cũng cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát; thực hiện tuyên truyền, tập huấn và triển khai thống nhất trong toàn ngành. “Các đơn vị trong quá trình triển khai không để phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào ngoài quy định”- ông Nguyễn Tiến Trường nhấn mạnh.

Các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cần kê khai chính xác, trung thực

Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, hàng năm, ngành thuế xây dựng kế hoạch tổ chức thanh tra, kiểm tra phát hiện các hành vi trốn thuế, gian lận thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản, thực hiện ấn định thuế, truy thu thuế và xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thuế thực hiện xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Luật Quản lý thuế. Đối với các trường hợp có dấu hiệu tội phạm, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền về điều tra theo quy định, để xử lý nghiêm đối với hành vi trốn thuế theo pháp luật hình sự và các pháp luật khác có liên quan.

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến nghị người dân và DN khi phát sinh các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cần kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như trên hồ sơ khai thuế, phí để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân.

Trường hợp khi chuyển nhượng bất động sản đã kê khai sai giá trên hợp đồng chuyển nhượng mà chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mới, thì người nộp thuế đề nghị với cơ quan công chứng hủy hồ sơ công chứng cũ và lập hồ sơ công chứng mới phản ánh đúng giá trị thực tế giao dịch.

Trường hợp người nộp thuế đã kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng, Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị người nộp thuế chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi có bất động sản chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế, phí có liên quan.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần