DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tăng diện tích sản xuất cây hàng hóa trên vùng đất Cát Quế

15-01-2015 20:47
Kinhtedothi - Những năm gần đây, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, nên phần lớn diện tích đất canh tác của địa phương đã cho thu nhập cao.
Với hơn 3.000 hộ và trên 17.000 nhân khẩu nhưng xã Cát Quế chỉ có trên 180ha đất canh tác. Theo Bí thư Đảng ủy xã Cát Quế Nguyễn Trọng Tỵ, nếu chỉ cấy lúa trên diện tích chưa đầy 1 sào/nhân khẩu thì người dân Cát Quế bị thiếu đói. Theo quy hoạch phát triển, Cát Quế là một trong những địa phương nằm trong vùng quy hoạch phát triển đô thị của thành phố Hà Nội. Nhiều diện tích đất nông nghiệp được quy hoạch chuyển đổi sang phát triển công nghiệp, dịch vụ. 
  Bưởi Quế Dương cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, vừa được công nhận thương hiệu và địa lý chỉ dẫn tháng 10 năm 2014
Bưởi Quế Dương được công nhận thương hiệu và địa lý chỉ dẫn tháng 10/2014, cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/ha/năm.
Để nâng cao đời sống nhân dân, cũng như thực hiện các tiêu chí về thu nhập và tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Cát Quế đã quy hoạch lại sản xuất trên đồng ruộng, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp nông dân nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác. 

Năm 2005, xã đã cơ bản hoàn thành dồn điền đổi thửa, từ đó xã bố trí vùng chuyên canh cây hàng hóa. Các mô hình sản xuất mới được xã khuyến khích phát triển, như trồng bưởi Diễn, cam Canh, ổi … Xã chỉ đạo các tổ chức hội đoàn thể hỗ trợ nông dân về tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật,  nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. 

Đồng thời, xã mời các chuyên gia khoa học của Trung tâm Phát triển cây trồng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) hỗ trợ người dân nhân rộng và phát triển cây trồng theo hướng hàng hóa.  Năm 2013, Trung tâm hỗ trợ huyện Hoài Đức xây dựng thương hiệu “bưởi Quế Dương”. Trong đó, Trung tâm hỗ trợ cây giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và tập huấn kỹ thuật sản xuất cho người dân. 

Đến nay, Cát Quế đã hình thành 2 vùng chuyên canh hàng hóa chính, đó là vùng chuyên canh rau màu; vùng chuyên canh cây ăn quả với gần 120ha, trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao, như:  bưởi Quế Dương, bưởi Diễn, ổi. Trong đó, trồng mới 20ha bưởi Quế Dương, 30 ha trồng ổi. 

Từ chỗ chủ yếu sản xuất lúa, đến nay Cát quế đã giảm diện tích lúa chỉ còn 70ha. Các diện tích cây màu và cây ăn quả của Cát Quế hiện nay đang cho thu nhập từ 80 đến trên 100 triệu đồng/ha/năm, nâng thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên 28 triệu đồng/người/năm, tăng 2 triệu
đồng so với năm 2013.
TAG: