Tăng nguồn lực cho nông nghiệp, nông thôn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là đề xuất của nhiều đại diện sở, ngành tại Hội nghị sơ kết công tác NN&PTNT, dân tộc và phát triển làng nghề quý I/2016, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II do UBND TP Hà Nội tổ chức ngày 22/3. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu.

Sản xuất cơ bản ổn định

Báo cáo của Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Ban Dân tộc TP cho thấy, từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình thời tiết diễn biến phức tạp nhưng phát triển nông nghiệp, nông thôn, làng nghề và đời sống của đồng bào dân tộc trên địa bàn TP vẫn ổn định. Tính đến tháng 3, toàn TP đã hoàn thành gieo cấy 99.700ha lúa vụ Xuân, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, lúa đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển tốt. Về chăn nuôi, nhờ làm tốt công tác phòng chống, không xảy ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị. 	Ảnh: Thiên Tú
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thiên Tú
Đáng chú ý, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) vẫn đang được các địa phương triển khai có hiệu quả. Đến nay, TP đã hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM đối với 3 huyện Thanh Trì, Đông Anh và Hoài Đức.

Với đặc thù có 37 thành phần dân tộc ít người (trên 68.000 người), trong đó sinh sống tập trung tại 154 thôn bản thuộc 14 xã của 5 huyện (Ba Vì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức). Thời gian qua, TP và các huyện đã quan tâm chăm lo đời sống cho bà con, góp phần giảm nghèo bền vững.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Mặc dù khu vực nông nghiệp, nông thôn vẫn giữ được sự phát triển ổn định, tuy nhiên, nhiều ý kiến đóng góp tại Hội nghị cho thấy, còn rất nhiều khó khăn, vướng mắc đang tồn tại trong lĩnh vực này chưa được tháo gỡ. Đó là đầu tư cho NN&PTNT, dân tộc, làng nghề chưa đáp ứng yêu cầu. Tình trạng vi phạm pháp luật đê điều còn nhiều, ảnh hưởng đến an toàn phòng chống lũ. Đối với công tác dân tộc, nhiều chỉ tiêu của Kế hoạch 166 phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi của Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2013 – 2015 vẫn đạt thấp. Các dự án đưa vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số gặp nhiều khó khăn vì thiếu vốn đối ứng.

Cũng chính vì vậy mà khi bàn giao công việc cho Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu tại Hội nghị, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt cũng rất tâm tư với ngành. Theo ông Việt, trong những năm qua, ngành nông nghiệp đã cơ bản hoàn thành các quy hoạch ngành cũng như cơ chế chính sách, tổ chức bộ máy… Đây là điều kiện để ngành đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Tuy nhiên, hiện nay, quy mô sản xuất nông nghiệp của TP còn manh mún, tỷ trọng các dự án đầu tư vào nông nghiệp còn ít, vấn đề ATTP nông, lâm, thủy sản chưa được giải quyết triệt để… Với làng nghề, việc cải tiến mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm và xúc tiến thương mại cũng còn nhiều hạn chế. Đây là những vấn đề cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Tiếp nhận công việc mới, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng đánh giá, đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn TP những năm qua đã có sự gia tăng đáng kể, song vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Khẳng định sự quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị, trước mắt ngành cần tập trung triển khai các chương trình đã được phê duyệt và quan tâm đến xây dựng NTM. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tăng cơ chế đặt hàng từ các DN. Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt các điều kiện ứng phó với mùa mưa bão đang đến gần và tập trung xử lý nghiêm vi phạm đê điều.