Tăng trưởng tín dụng đạt 6,53%

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại cuộc họp "Thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017" diễn ra sáng nay 5/6, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết tính đến ngày 25/5, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống là 6,53%, có sự tăng cao hơn so với những năm trước, cùng kỳ năm 2016 (5%), năm 2015 (4,5%).

Theo Phó Thống đốc, hoạt động thị trường ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017 đã đóng góp tích cực vào ổn định lạm phát đảm bảo tín dụng trong vòng kiểm soát rủi ro. “Tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống là 6,53%, điều này đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là trong điều kiện giải ngân đầu tư công chưa được cao”, Phó Thống đốc cho biết.
 
Theo đại diện NHNN, từ đầu năm đến nay NHNN đã ban hành 4 chỉ thị điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả. Hoạt động ngân hàng, thị trường tiền tệ, ngoại hối, diễn biến tích cực và ổn định. Yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) phải kiểm soát các tỷ lệ vốn ngắn hạn/ trung dài hạn, cho vay lĩnh vực bất động sản, các khoản tín dụng cho vay dự án BT và BOT. “Giải ngân tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo đúng định hướng của Chính phủ. Tốc độ tăng trưởng vào bất động sản đã chậm lại so với năm 2016. Tuy không cấm các TCTD nhưng luôn nhắc nhở về cân đối nguồn vốn”, bà Hồng nói.

Về lãi suất, NHNN đã theo dõi rất sát, vào những tháng đầu năm, một số ngân hàng có tăng lãi suất 12 tháng và một số tổ chức phát hành chứng chỉ tiền gửi. Trước diễn biến đó, NHNN đã tìm nguyên nhân, đồng thời thông qua nghiệp vụ thị trường mở hàng ngày, NHNN tìm giải pháp điều hành hợp lý.

Với diễn biến tỷ giá, dù tỷ giá và ngoại hối đứng trước những thách thức cuối 2016 nhưng NHNN theo dõi diễn biến thế giới sát từ đó công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày theo sát NHTM; bên cạnh đó điều tiết giữa lãi suất và tỷ giá giúp thị trường ngoại hối khá ổn định. “Đến nay, tỷ giá trung tâm tăng khoảng hơn 1% so với 2016; nhu cầu ngoại tệ được đáp ứng thông suốt “ bà Hồng cho biết.

Về xử lý nợ xấu, điểm nổi bật trong nửa đầu năm 2017 là việc NHNN trình Quốc hội Dự thảo Nghị quyết về việc xử lý nợ xấu và sửa đổi bổ sung về Luật các TCTD. “Điều này nhằm tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ và thúc đẩy việc xử lý nợ xấu nhanh và hiệu quả hơn. Mục tiêu chính của Nghị quyết là xử lý triệt để nợ xấu”, Phó Thống đốc cho hay.

Theo NHNN, những tháng tiếp theo, cơ quan này sẽ tập trung nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn, tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát việc cấp tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần