Tạo thuận lợi nhất để doanh nghiệp thực hiện các dự án an sinh xã hội

Anh Quý
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 22/6, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp thứ Nhất của tập thể UBND TP, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Vũ Hồng Khanh, đại diện Văn phòng Thành ủy và các sở, ngành TP.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp thứ Nhất của tập thể UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh Anh Quý PCP_1379 (2).JPG
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp thứ Nhất của tập thể UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh Anh Quý  
Theo báo cáo của UBND TP, 6 tháng đầu năm nay, với tinh thần đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, quyết liệt, sâu sát với phương châm 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”, TP đã đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực: Nổi bật là kinh tế duy trì tăng trưởng tốt với tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm tăng 7,3%, thu ngân sách đạt cao, lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội được đảm bảo.

Đặc biệt nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, đạt được những kết quả rất tích cực và tăng cao so với cùng kỳ. TP tập trung giải quyết, xử lý những vấn đề lớn, vấn đề khó; việc triển khai thực hiện hiệu quả năm trật tự văn minh đô thị 2016 với cách làm bền vững, sáng tạo, kiên trì, hiệu quả. Kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ được tăng cường gắn với cải cách thủ tục hành chính theo hướng một cửa liên
Đến 31/5/2016, vốn DN đầu tư nước ngoài (FDI) vào Hà Nội đạt 1,9 tỷ USD, tăng gấp 5 lần so cùng kỳ năm 2015; 73 DA mới, được phê duyệt chủ trương và cấp giấy chứng nhận đầu tư, với vốn đăng ký 71.900 tỷ đồng; thành lập mới 10.832 DN, tăng 24% so cùng kỳ, với vốn đăng ký 92.600 tỷ đồng, tăng 52%...
thông điện tử đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Thảo luận tại phiên họp, 11 ý kiến của lãnh đạo các sở ngành TP, đều nhận thấy tinh thần đổi mới từ khâu lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của TP; đồng thời nghiêm túc nhìn nhận một số hạn chế, yếu kém, đề xuất giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đồng tình với nhận định của UBND TP, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao, sự đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành của UBND TP triển khai quyết liệt, toàn diện, đạt hiệu quả cao và cho rằng, nhiệm vụ tới của TP rất nặng nề, TP cần quan tâm các giải pháp để phấn đấu trong 6 tháng cuối năm đạt kết quả cao hơn đối với chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư xã hội.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, bước đầu công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP đã có chuyển động với sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo TP và các sở ngành, kết quả, các chỉ tiêu, mục tiêu kinh tế - xã hội quan trọng của TP trong 6 tháng đầu năm đều đạt cao. TP cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối và thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng; cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; đồng thời triển khai các Luật định mới, các chương trình công tác lớn của TP… Đây là kết quả đáng ghi nhận, trong thời gian qua. “Trong bối cảnh đó, TP vẫn đảm bảo ổn định công tác chỉ đạo điều hành dù có sự thay đổi về bộ máy tổ chức, đặc biệt là cả hệ thống chính trị đã tập trung quyết liệt tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch TP đề nghị các sở ngành tập trung xây dựng và
"Tại Hội nghị hợp tác đầu tư, các DN đầu tư hỗ trợ triển khai các DA về an sinh xã hội ước gần 1.000 tỷ đồng. Các cấp, các ngành phải khẩn trương vào cuộc quyết liệt, tạo thuận lợi nhất để các DN triển khai các DA đó…", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.
triển khai kế hoạch thực hiện 8 Chương trình công tác trọng tâm toàn khóa của TP; khẩn trương tham mưu cho TP tổ chức thực hiện các cam kết với DN tại Hội nghị đầu tư (Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển). Tiếp tục đẩy mạnh CCHC, tập trung huy động các nguồn lực phát triển, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN trong sản xuất - kinh doanh, đầu tư… để hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2016. Đồng thời, hoàn thành việc sắp xếp lại chức năng nhiệm vụ các sở ngành trước ngày 15/8/2016. Cùng với đó, từng sở ngành phải khẩn trương xây dựng quy chế, quy trình làm việc trên cơ sở bám sát quy chế của UBND TP và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. 

Cũng tại phiên họp, UBND TP đã thảo luận, cho ý kiến vào việc vào Quy chế làm việc của UBND TP nhiệm kỳ 2016 - 2021, được xây dựng theo tinh thần Luật Tổ chức chính quyền địa phương, thể hiện tinh thần đổi mới cao trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của TP, nhằm đáp ứng, yêu cầu phát triển Thủ đô  trong giai đoạn tới.