Tạo vùng sản xuất hàng hóa

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cùng với việc phát huy các ngành nghề truyền thống, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ đang đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) để nâng cao thu nhập cho người dân. Trên cơ sở đó xây dựng các vùng sản xuất lớn, tập trung theo hướng hàng hóa.

Từ những năm 1993 - 1994, xã Trung Hòa đã tiến hành DĐĐT, trung bình mỗi hộ dân chỉ còn 3 - 4 thửa, hộ nhiều nhất là 5 thửa. Toàn xã có trên 900 mẫu đất nông nghiệp, phân bố ở cả 3 thôn Trung Cao, Chi Nê và Tinh Mỹ. Mặc dù đã được triển khai DĐĐT một lần nhưng bình quân đất canh tác trên đầu người ở địa bàn xã còn thấp, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, bình quân đất trên đầu người của thôn Trung Cao là 400m2²/khẩu, thôn Chi Nê 270m2²/khẩu, thôn Tinh Mỹ 481m2²/khẩu.

Tạo vùng sản xuất hàng hóa - Ảnh 1
Đo đạc phục vụ DĐĐT tại xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ. Ảnh: Đặng Quang

Thực hiện Nghị quyết số 19 của UBND huyện Chương Mỹ về DĐĐT, từ đầu tháng 8/2012, xã Trung Hòa tiếp tục triển khai kế hoạch DĐĐT lần hai. Ông Đỗ Văn Viện, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Trung Hòa cho biết, trước khi triển khai DĐĐT, xã, thôn đã tổ chức họp dân bàn bạc, ra nghị quyết chuyên đề. Điều đáng mừng là chủ trương DĐĐT được cả cán bộ và nhân dân ủng hộ nhiệt tình. Không những thế, người dân xã Trung Hòa còn có truyền thống thâm canh lâu đời nên việc DĐĐT sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất và hạ giá thành sản phẩm. Hiện nay, HTX Nông nghiệp xã Trung Hòa đang tích cực hỗ trợ người dân đưa các giống mới vào sản xuất, trong đó có nhiều giống lúa chất lượng cao, như lúa lai nguyên chủng, lúa thơm. Theo quy hoạch, sau khi tiến hành DĐĐT xong, trên địa bàn xã Trung Hòa sẽ hình thành các vùng chuyên canh lớn như: Vùng chuyên canh lúa và chăn nuôi trang trại thôn Tinh Mỹ với diện tích trên 100 mẫu; vùng sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản thôn Chi Nê với diện tích 270 mẫu; vùng lúa - cá 200 mẫu và vùng chăn nuôi tổng hợp 400 mẫu của thôn Trung Cao.

Ông Phạm Ngọc Liệu, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa cho biết, công tác DĐĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của xã trong năm 2012. Đây là cơ hội để xã thực hiện quy hoạch lại hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất. Do đó, xã đang chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ này và tích cực phát triển sản xuất, phấn đấu giá trị ngành nông nghiệp năm 2012 đạt 42 tỷ đồng. Dự kiến, trong tháng 11 - 12 xã Trung Hòa sẽ hoàn thành xong DĐĐT tại một thôn điểm. Để thuận lợi việc DĐĐT, UBND xã Trung Hòa đã có chủ trương khuyến khích các hộ gia đình là anh em, họ hàng tự dồn đổi thành một khu để tiện chăm sóc hoặc hình thành mô hình kinh tế trang trại. Hiện nay, xã Trung Hòa đã đạt 4/19 tiêu chí nông thôn mới là bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, y tế và an ninh trật tự; 6 tiêu chí cơ bản đạt là quy hoạch, thủy lợi, điện, nhà ở nông thôn, giáo dục, hệ thống tổ chức chính trị xã hội; còn lại 9 tiêu chí chưa đạt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần