Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tạp chí Người Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Kinhtedothi – Ngày 8/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Tạp chí Người Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (8/5/1985 – 8/5/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Dự lễ kỷ niệm có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Minh Hải.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Tạp chí Người Hà Nội và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh: Thanh Hải.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội Vương Minh Huệ chia sẻ về việc suốt bốn thập kỷ qua, Tạp chí Người Hà Nội đã trở thành nơi tụ hội của nhiều tên tuổi lớn của nền văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà: Văn Cao, Nguyễn Đình Thi, Tế Hanh, Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hoàng Cầm, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái… Cùng với đó là các thế hệ Tổng Biên tập giàu tâm huyết và đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên tận tụy đã vun đắp, xây dựng tờ báo văn nghệ của Thủ đô trở thành một diễn đàn văn học nghệ thuật uy tín, mang đậm bản sắc văn hóa của mảnh đất Kinh kỳ. Những trang viết của Người Hà Nội như tấm gương phản chiếu nhịp sống văn hóa, hơi thở văn chương nghệ thuật của Thủ đô ngàn năm tuổi.

Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội Vương Minh Huệ phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Thanh Hải.

Từ một ấn phẩm chỉ có hơn chục trang, đến nay Người Hà Nội đã phát triển mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, từ báo in truyền thống mở rộng biên độ sang loại hình báo chí điện tử, đa dạng hóa hình thức thể hiện, đón bắt xu thế của truyền thông hiện đại. Trong bối cảnh chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, Người Hà Nội không ngừng đổi mới, xây dựng nền tảng điện tử hiện đại, tích hợp nhiều loại hình báo chí đa phương tiện đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc. Với tinh thần luôn đổi mới nhưng vẫn gìn giữ bản sắc của tờ Tạp chí văn học nghệ thuật của Thủ đô, Người Hà Nội đã khẳng định vị thế của mình trong lòng công chúng yêu Hà Nội.

“Bước vào giai đoạn phát triển mới, chúng tôi xác định rõ những mục tiêu trọng tâm: tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức thể hiện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, xây dựng tòa soạn hội tụ hiện đại, nâng cao chiều sâu học thuật và nghệ thuật, đồng thời giữ vững bản sắc, phát huy giá trị cốt lõi của văn hóa, văn học nghệ thuật Thủ đô trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng…” – Tổng biên tập Tạp chí Người Hà Nội Vương Minh Huệ nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Tạp chí Người Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ghi nhận trong hành trình 40 năm đầy tự hào. 40 năm là một chặng đường chưa dài so với lịch sử 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam nhưng Tạp chí Người Hà Nội đã tạo dựng uy tín, bản sắc và tầm ảnh hưởng trong lòng bạn đọc. Tạp chí Người Hà Nội đã luôn biết làm mới mình, luôn sẵn sàng thích nghi để làm tốt hơn nữa sứ mệnh của tờ báo văn học nghệ thuật của Thủ đô. Sự kết hợp hài hòa giữa nền tảng truyền thống và công nghệ số giúp Tạp chí Người Hà Nội tạo được sức bật mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng thích ứng và tính lan tỏa của tạp chí trong kỷ nguyên mới.

Đất nước ta, Thủ đô ta đang đứng trước những vận hội to lớn để vươn mình với nhiều chủ trương, định hướng, chính sách mang tính cách mạng của Đảng, Nhà nước, trong đó phải kể đến sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ của văn hóa, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số... Trong thời gian tới, báo chí nói chung và Tạp chí Người Hà Nội nói riêng cần tạo dựng cho mình một chỗ đứng, một định danh xứng tầm. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã có một số gợi ý định hướng:

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng Tạp chí Người Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải.

Báo chí nói chung và Tạp chí Người Hà Nội nói riêng cần tiếp cận với xu hướng hiện đại – chuyển đổi số - kết hợp các phương tiện truyền thông để truyền tải những giá trị truyền thống, tinh hoa của văn hóa nghệ thuật Thủ đô, nét đẹp của người Hà Nội để giữ gìn, phát huy và lan tỏa niềm tự hào, khát vọng cống hiến phát triển Thủ đô.

Cùng với đó là tham gia hiệu quả vào phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, Luật Thủ đô năm 2024 đã quy định nhiều chính sách đặc thù vượt trội cho phát triển văn học nghệ thuật Thủ đô, trong đó có quy định về thành lập các trung tâm công nghiệp văn hóa tại các địa điểm có lợi thế về văn hóa...

Tạp chí Người Hà Nội là mái nhà ấm áp và tin cậy của các thế hệ văn nghệ sĩ Thủ đô và cả nước, nơi tạo ra những giá trị sáng tạo để Thủ đô thực sự là mạng lưới thiết kế - sáng tạo trong mạng lưới sáng tạo của UNESCO. Đồng thời, Tạp chí là nơi thu hút, đào tạo, nuôi dưỡng những cây bút trẻ, nơi phát huy những tài năng trẻ, tiệm cận với khu vực và thế giới, để Thủ đô có thể trở thành TP kết nối toàn cầu vào năm 2045 như mục tiêu tại Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị đã xác định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho 1 tập thể và 4 cá nhân. Ảnh: Thanh Hải.

“Phát triển văn học nghệ thuật Thủ đô nói chung và tạp chí Người Hà Nội nói riêng, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, đất nước góp phần làm phong phú, lành mạnh đời sống tinh thần của Nhân dân, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu mạnh, văn minh, vững vàng cùng cả nước bước vào kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc” - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội NSND Trần Quốc Chiêm khẳng định.

NSND Trần Quốc Chiêm cho biết, trong thời gian tới, kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, Tạp chí Người Hà Nội sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo và nâng cao hơn nữa hiệu quả chất lượng về nội dung và hình thức. Đồng thời, Tạp chí tăng cường tổ chức các chương trình sự kiện, những cuộc vận động sáng tác về văn học nghệ thuật; chú trọng tuyên truyền, lan tỏa các Chỉ thị, Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống để góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến – văn minh – hiện đại”.

NSND Trần Quốc Chiêm, Nhà thơ Trần Đăng Khoa khen thưởng cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Thanh Hải.

Ghi nhận quá trình cống hiến và thành tích xuất sắc đạt được trong công tác tuyên truyền, ngày 17/3/2025, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Tạp chí Người Hà Nội; Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký ban hành Quyết định số 1855 tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 4 cá nhân; Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội khen thưởng cho 10 cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa Thủ đô trước áp lực đô thị hóa

Bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa Thủ đô trước áp lực đô thị hóa

Hà Nội kêu gọi tham gia Mạng lưới các không gian văn hóa sáng tạo của thành phố

Hà Nội kêu gọi tham gia Mạng lưới các không gian văn hóa sáng tạo của thành phố

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Báo chí góp tiếng nói cho người yếu thế: sứ mệnh nhân văn trong kỷ nguyên số

Báo chí góp tiếng nói cho người yếu thế: sứ mệnh nhân văn trong kỷ nguyên số

08 May, 04:35 PM

Kinhtedothi - Giữa dòng chảy hối hả của thông tin thời đại số, báo chí vẫn giữ một sứ mệnh cốt lõi - làm cầu nối giữa chính sách và đời sống, giữa người có tiếng nói và những người yếu thế. Góp tiếng nói bảo vệ người yếu thế không chỉ là một giá trị đạo đức, mà còn là thước đo bản lĩnh và trách nhiệm xã hội của nền báo chí hiện đại.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ