Tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong 2 ngày 23 và 24/9, Bộ GD&ĐT tổ chức khoá tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên cấp tiểu học của 22 Sở GD&ĐT các tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội.

Khoá tập huấn nhằm cung cấp tổng quan kiến thức về dạy học trực tuyến và dạy học qua truyền hình, giúp giáo viên nắm được điểm giống và khác, ưu điểm và hạn chế giữa dạy học trực tuyến/qua truyền hình với dạy học trực tiếp, từ đó có các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục. Giáo viên cũng được hướng dẫn các phương pháp, kỹ thuật để tổ chức dạy học trực tuyến/qua truyền hình đối với từng môn học/hoạt động giáo dục; kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo hình thức này và tư vấn gỡ khó, cách xử lý tình huống phát sinh khi dạy học trực tuyến/qua truyền hình.
 Hình ảnh tại khóa tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên dạy online và dạy qua truyền hình
Báo cáo viên của khoá học là chuyên gia am hiểu và có kinh nghiệm về dạy học trực tuyến và dạy học qua truyền hình, đến từ Vụ Giáo dục Tiểu học và các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Thái Nguyên… Trong số 400 học viên, ngoài đại diện Phòng Giáo dục Tiểu học của các Sở GD&ĐT, đại diện Phòng GD&ĐT cấp huyện, thì 330 người còn lại là giáo viên các môn học: Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên và Xã hội, Lịch sử và Địa lý, Thể dục, Nghệ thuật, Tin học cấp Tiểu học.
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, dạy học trực tuyến và qua truyền hình trong điều kiện dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó lường hiện nay là bất khả kháng. Bộ GD&ĐT xác định chuyển trạng thái từ dạy học trực tuyến/dạy học qua truyền hình là giải pháp tình thế sang chủ động và có kế hoạch dạy học theo hình thức này. Đây cũng là cách để ngành giáo dục có thể đạt được 3 mục tiêu: An toàn chống dịch, hoàn thành chương trình năm học và kiên trì mục tiêu chất lượng.
Hoạt động tập huấn dạy học trực tuyến/qua truyền hình cho cán bộ, giáo viên của Bộ GD&ĐT là rất cần thiết và hữu ích đối với đội ngũ nhà giáo/công tác giáo dục, không chỉ trong giai đoạn hiện nay mà còn cả ở tương lai khi cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ mong muốn các cán bộ, giáo viên khi tham gia tập huấn sẽ phát huy năng lực, trách nhiệm, cố gắng học tập tốt nhất để đạt mục tiêu cuối cùng là biết cách dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình hiệu quả, chất lượng.
Được biết, trong tháng 9/2021, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tổ chức 2 khoá tập huấn về dạy học trực tuyến/qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên cấp Tiểu học của các tỉnh còn lại; đan xen với đó là các khoá tập huấn cho đội ngũ nhà giáo cấp THCS, THPT của 63 tỉnh, TP trên cả nước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần