Tập trận Anaconda tại Ba Lan: Trấn an trong, răn đe ngoài

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Ba Lan vừa diễn ra cuộc tập trận chung với quy mô lớn nhất kể từ năm 1989 trở lại đây của NATO với tên gọi Anaconda 16.

Thật ra, Anaconda là tên gọi của cuộc tập trận mà cứ 2 năm một lần được tiến hành của quân đội Ba Lan từ năm 2006. Nhưng từ năm 2014, dưới tác động của những chuyện xảy ra ở Ukraine, của việc Nga tiếp nhận Crimea và của tình trạng quan hệ giữa Mỹ, EU và NATO với Nga xấu đi đáng kể, Ba Lan đã biến cuộc tập trận riêng của quốc gia này thành một dạng tập trận chung của Ba Lan với các đồng minh. Và rồi năm nay, Anaconda trở thành cuộc tập trận chung của NATO.
Tập trận Anaconda tại Ba Lan: Trấn an trong, răn đe ngoài - Ảnh 1
Với sự tham gia của 31.000 binh lính, 3.000 xe tăng và xe quân sự, 105 máy bay các loại và 12 tàu chiến từ các nước thành viên NATO và 5 nước đối tác, cuộc tập trận này vừa có quy mô lớn nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh ở châu Âu lại vừa là lần đầu tiên tập trung nhiều binh lính và thiết bị chiến tranh đến như vậy ở khu vực ngay sát biên giới của NATO với Nga. Nó lại được tiến hành không lâu trước hội nghị cấp cao của NATO được tổ chức ở Ba Lan. Mục đích của cuộc tập trận này rõ ràng là diễu võ dương oai và khuếch trương thanh thế. NATO cần và muốn làm vậy để trấn an tâm thần của những thành viên và đối tác lo ngại thật sự cũng như thổi phồng mối đe dọa an ninh từ phía Nga, để phát đi thông điệp là NATO không chỉ có quyết tâm mà còn luôn có đủ khả năng thực tế về quân sự và công nghệ để bảo đảm an ninh cho các thành viên và đối tác trước mọi mối đe dọa an ninh từ bên ngoài, kể cả từ phía Nga. Thông điệp đồng thời của NATO còn là răn đe Nga, thể hiện cho Nga thấy NATO luôn sẵn sàng đối phó với mọi kiểu thách thức an ninh từ bên ngoài, kể cả từ phía Nga. Cuộc tập trận này còn báo hiệu ở hội nghị cấp cao tới, NATO sẽ có những quyết định mới theo hướng tiếp tục găng thêm chứ không phải dịu bớt đi trong quan hệ với Nga.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần