Tập trung kiểm tra, giám sát những nơi có vụ việc phức tạp, kéo dài

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2022.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới 69 điểm cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Trung ương trên toàn quốc.

Tham dự tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến; Chủ nhiệm UBKT Thành uỷ Hoàng Trọng Quyết.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung  ương
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung  ương

Nhiều đổi mới trong công tác kiểm tra, giám sát

Báo cáo do Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Văn Rón trình bày cho thấy, với tinh thần chủ động, tích cực, quyết tâm chính trị cao, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đáng chú ý, số lượng các cuộc kiểm tra, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tăng so với cùng kỳ năm 2021. UBKT Trung ương thành lập các đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều đổi mới, chú trọng đến chất lượng, hiệu quả giám sát; việc giải quyết tố cáo, khiếu nại kịp thời; thi hành kỷ luật cơ bản đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, dân chủ, khách quan.

UBKT Trung ương và các cấp đã tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Qua kiểm tra, giám sát kết luận rõ ràng, khách quan, chính xác, xử lý nghiêm minh nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; giúp tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra, giám sát nhận thức rõ vi phạm, khuyết điểm để sửa chữa, khắc phục; kịp thời kiến nghị các cơ quan có liên quan thu hồi, hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung các nghị quyết, quyết định, văn bản không đúng quy định. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng. Tuy vậy, công tác kiểm tra, giám sát quý I/2022 còn có một số khuyết điểm, hạn chế.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Thành uỷ Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Để hoàn thành chương trình, kế hoạch công tác năm 2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề ra một số nhiệm vụ cụ thể. Trong đó yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp phải chủ động, tích cực và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, góp phần tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị. Tập trung chỉ đạo, thực hiện kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức, đảng viên có liên quan đến vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận.

Gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong kiểm tra, giám sát

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá, công tác kiểm tra, giám sát 3 tháng đầu năm của cấp ủy và UBKT các cấp tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc thực hiện quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước trong quản lý tài chính, tài sản, tài nguyên khoáng sản - đất đai, việc thực hiện các dự án đầu tư, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, có những vụ việc rất phức tạp, khó khăn nhưng kiên quyết xử lý nghiêm minh những vi phạm, được cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao.

Nhấn mạnh tình hình suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tham nhũng tiêu cực còn diễn biến phức tạp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu, trong quý II/2022 và thời gian tới, ngành Kiểm tra Đảng tiếp tục học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng để qua đó để công tác này ngày càng đạt hiệu quả cao.

Trong đó, tiếp tục học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII, Kết luận 21-KL/TW về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng về hệ thống chính trị, cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp phải tập trung học tập, quán triệt, triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận về công tác kiểm tra, giám sát, lưu ý những quy định mới ban hành và sắp được ban hành trong thời gian tới.

Ngoài ra, các cấp chủ động tích cực và quyết liệt hơn trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, tập trung chỉ đạo khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được UBKT Trung ương kết luận, thường xuyên báo cáo kết quả khắc phục. Bên cạnh đó, cấp ủy, UBKT các tỉnh, thành ủy thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tập trung, chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm minh các trường hợp suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì hội nghị.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú chủ trì hội nghị.

Trước mắt, các đơn vị, địa phương liên quan phải kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án, tiêu cực ở Công ty Việt Á, kịp thời hoàn tất trong quý II/2022 trên tinh thần rõ đến đâu, kết luận, xử lý đến đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, các cấp ủy, UBKT các cấp cần tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức Đảng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, nhất là những nơi có vụ việc phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tham mưu công tác luân chuyển để đảm bảo bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kiểm tra theo Kết luận số 23-KL/TW ngày 10/12/2021 của Ban Bí thư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần